“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

CÁC BẠN TRẺ CỦA NHỮNG NGƯỜI SALÊDIÊNG DON BOSCO NGHĨ GÌ?

Một vài ngày trước, tôi đã thấy một nhóm bạn trẻ ở Quảng Trường Thánh Phêrô ở Rôma với lá cờ của một trong những trường Salêdiêng của chúng ta. Tôi bị ấn tượng bởi tương quan thân tình và vui vẻ của các em với thầy cô của họ, ngược lại, tôi lại thấy hụt hẫng vì sự lạnh lùng mà họ đối xử với một anh em Salêdiêng đang ở cùng họ: họ không nói chuyện với anh ta, họ không tiếp xúc anh ta… Người Salêdiêng đó đã bước đi một mình. Đối với họ, anh ta không tồn tại, anh ta là một bóng ma.

Tôi nghĩ rằng: đó là hình ảnh đáng buồn, một vị linh mục được thánh hiến đã bị những người trẻ phớt lờ!

Một kịch bản có tính chất kỹ thuật và giá trị của thế hệ Y2K hoàn toàn khác với những người tiền nhiệm của họ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến mối tương quan mà các bạn trẻ đang có với các nhà giáo dục của họ, do đó, cách thức của chúng ta là ở giữa họ, và trên tất cả, ý nghĩa của chúng ta trong cuộc sống của họ.

Tình huống này không chỉ liên quan đến người Salêdiêng, mà là toàn thể Giáo hội. Thật không may, những người trẻ lại cách biệt với chúng ta. Họ thường cho thấy rằng họ không hiểu những gì chúng ta đang nói khi chúng ta đề nghị với họ về đức tin của chúng ta. Dường như có một khoảng cách giữa quyền lợi và giá trị của họ, và những đề xuất cuộc sống của chúng ta.

Theo cái nhìn của Tổng Tu nghị 28, Cha Bề Trên Cả đã mời gọi người Salêdiêng hãy trực tiếp hỏi những người trẻ của các trung tâm của chúng ta về những gì họ nghĩ về chúng ta, chứng tá của chúng ta, và cách họ nhìn thấy chúng ta hôm nay. Họ sẽ được đặt vấn đề về loại hình người Salêdiêng mà họ mơ ước, hoặc muốn nhìn thấy, và cũng về những thiếu sót nơi chúng ta và sự phục vụ của chúng ta, về những gì họ yêu cầu chúng ta làm để chúng ta có thể đáp ứng, hoặc thực hiện tốt hơn, sứ vụ của chúng ta… Kết quả của cuộc khảo sát này sẽ giúp ích rất nhiều để có được những thông tin về cái nhìn của những người trẻ mà chúng ta phục vụ.

Nó không phải là điều gì mới mẻ đối với Tu hội của chúng ta – lắng nghe. Bản thân Don Bosco luôn lắng nghe những người trẻ của mình. Đối với ngài, lắng nghe là một hành động tôn trọng và là một tình cảm chân thành: bạn hãy lắng nghe những người bạn yêu mến, chú ý đến những người quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Và Don Bosco yêu mến những người trẻ với tất cả khả năng và sức lực của ngài.

Tình yêu luôn đòi hỏi người ta phải điều chỉnh chính mình trở nên giống người khác để thông giao.

Chắc chắn thời kỳ đã đến để chúng ta có một chút thinh lặng và để ngừng lại suy nghĩ rằng chúng ta biết những gì người trẻ cần. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải lắng nghe và cố gắng hiểu những gì những người trẻ của chúng ta chất vấn chúng ta.

Chúng ta không mong đợi để chỉ tìm thấy hoa hồng trong câu trả lời của họ cho câu hỏi của chúng ta. Thay vào đó, điều quan trọng là phải chú ý đến gai, bởi vì nếu những người trẻ thực sự đáp trả công khai và trung thực, họ sẽ nói với chúng ta những điều mà chúng ta có thể không thích và điều đó sẽ khiến chúng ta đau đớn. Chắc chắn đối với nhiều người trẻ trong nhà của chúng ta, chúng ta đã có ý nghĩa rất ít với họ và chúng ta đã trở nên vô hình trong cuộc sống của họ, người quản trị thiếu kinh nghiệm trong không gian nơi họ sống và dành thời gian của họ.

Ở một số quốc gia, các nguyện xá của chúng ta đang đóng cửa. Các sân chơi là những phần đất không còn thuộc về chúng ta nữa. Những người trẻ đến với các Bí tích ngày càng giảm xuống và chúng ta đã bị phớt lờ. Ở những nơi khác, những người trẻ có mặt bên cạnh người Salêdiêng, Tu hội đang phát triển và những người trẻ và người lớn cam kết cộng tác trong sứ mệnh của chúng ta.

Đó là những thực tại rất khác nhau. Trong tình huống đầu tiên, đối thoại sẽ phục vụ để xem xét nguyên nhân của khoảng cách của và từ những người trẻ; thứ hai, đối thoại sẽ giúp khám phá các hình thức tông đồ mới và xác minh cách thức mà chúng ta có thể đáp trả tốt hơn trong các bối cảnh mới.

Có một câu hỏi nền tảng dành cho những người trẻ: “Làm thế nào bạn có thể giúp chúng tôi trong sứ mệnh của mình?”. Đó là một câu hỏi trung tâm bởi vì nó đòi hỏi những người trẻ này mơ ước cùng với chúng ta những cách thức mới để tiếp cận những người cùng trang lứa với họ, những phương pháp mới để truyền giáo… Trên tất cả, nó mời tất cả chúng ta cùng nhau bước đi: người Salêdiêng, giới trẻ và cộng tác viên, trong cùng một sự chuyển động duy nhất.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG