“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BIỂU TƯỢNG THÁNH THỂ CỦA MÁNG CỎ

Máng cỏ, máng ăn cho động vật, mang tính biểu tượng cao và báo trước về Bí tích Thánh Thể.

Một trong những biểu tượng sâu sắc nhất gắn liền với sự ra đời của Chúa Giêsu là máng cỏ. Thánh Luca thuật lại việc Đức Trinh Nữ Maria “bọc tã và đặt Chúa Giêsu trong máng cỏ, vì không có chỗ cho họ ở quán trọ” (Lc 2,7).

Máng cỏ là máng ăn cho động vật và có thể là nơi sạch sẽ nhất trong chuồng, nơi Đức Trinh Nữ có thể đặt Hài Nhi Chúa Giêsu. Các Kitô hữu sau này suy ngẫm về hành động mang tính biểu tượng sâu sắc này và tìm thấy mối liên hệ với Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi chính Chúa Giêsu trở thành lương thực cho nhân loại.

Thánh Cyril thành Alexandria vào thế kỷ thứ 5 giải thích, “Hoàn cảnh Chúa giáng sinh hướng chúng ta đến Bí tích Thánh Thể. Vì tội lỗi mà con người trở nên giống như “loài vật”, nên Đức Giêsu nằm trong máng ăn của các loài vật nuôi, dâng hiến cho họ, không phải cỏ khô, nhưng chính thân thể Ngài làm bánh ban sự sống”.

Trước đó, thánh John Chrysostom vào thế kỷ thứ 4 đã khuyến khích giáo đoàn của ngài tham dự Thánh lễ vào Ngày Giáng sinh, nơi họ có thể đến gần bàn thờ như thể họ đang đi đến máng cỏ.

Vì nếu chúng ta đến với đức tin, chắc chắn chúng ta sẽ thấy Người đang nằm trong máng cỏ. Bàn thánh của Ngài sẽ là nơi đặt máng cỏ. Vì sẽ có thân thể của Chúa chúng ta trải rộng, không được quấn tã như lúc đó, nhưng ở khắp mọi phía được bao bọc bởi Thần Khí của Ngài.

Thánh Bede vào thế kỷ thứ 7 cũng đã nhìn thấy biểu tượng này.

Ngài bị giam giữ trong không gian chật hẹp của một máng cỏ thô sơ, nơi có vị trí là các tầng trời, để Ngài có thể cho chúng ta một chỗ rộng rãi trong niềm vui trong Vương quốc Thiên đàng của Ngài. Ngài là Bánh Tinh tuyền, được đặt trong máng cỏ, để Ngài có thể cho chúng ta ăn bởi chính Mình Ngài mà nuôi chúng ta, giống như con vật chịu sát tế.

Đây là lý do tại sao lễ Giáng sinh thường được xem là “ngày lễ thánh thể”, do tính biểu tượng phong phú của quang cảnh máng cỏ.

Khi bạn quỳ gối trước khung cảnh hang đá vào ngày Giáng sinh này, hãy chiêm ngưỡng món quà tuyệt đẹp của Bí tích Thánh Thể và cách chúng ta có thể chuẩn bị để đón nhận Chúa Giêsu vào lòng.

Philip Kosloski
Đồng Hành lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG