“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BIẾT SUY NGHĨ

Con người hơn con vật ở chỗ biết suy nghĩ. Nếu biết suy nghĩ tốt, con người sẽ có khả năng hơn để tự chủ, để dừng lại và chiến thắng sự xấu.

Bình Dầu Bị Vỡ

Cuốn Hồi sử 1 về Don Bosco kể lại một mẩu chuyện lúc Gioan Bosco lên 8 tuổi như sau:

Một hôm, khi mẹ Magarita đi chợ, Gioan ở nhà một mình. Cậu muốn lấy một vật ở trên tủ, tủ cao quá, cậu liền lấy ghế và leo lên để lấy, chẳng may, cậu đụng phải cái bình đầy dầu, bình rớt xuống và vỡ tan tành.

Gioan Bosco bối rối, tìm cách quét sạch đi, nhưng không thể được vì dầu đã loang đầy ra sàn nhà. Gioan suy nghĩ, tìm cách nào để mẹ không phải phiền lòng. Thế rồi cậu cầm con dao nhỏ, chạy ra vườn, chặt một cành cây, tuốt sạch lá và làm một cây roi.

Biết đã đến giờ mẹ về, Gioan chạy đến tận phía dưới thung lũng đón mẹ, cậu hỏi:

– Mẹ ơi, mẹ đi đường có bình an không? Mẹ có mệt không?

– Bình an con ạ. Còn con, con ở nhà có vui không? Có ngoan không?

Cậu đưa cây roi cho mẹ và nói:

– Mẹ nhìn đây thì mẹ biết thôi.

Mẹ cậu ngạc nhiên hỏi:

– Con trai của mẹ, con làm gì vậy?

Gioan nhìn mẹ, đưa mẹ cái roi và nói:

Lần này con rất đáng bị phạt vì con đã leo lên trên tủ và làm bể cái bình dầu.

Bà mẹ nhìn con, nhìn cây roi và nói:

– Mẹ rất tiếc vì việc con làm, nhưng mẹ thấy con đã biết hối lỗi nên mẹ tha cho con. Con trai của mẹ, mẹ khuyên con: trước khi làm điều gì, con cần nghĩ đến những hậu quả. Giá như con biết có cái gì ở trên tủ và thận trọng thì đâu xảy ra điều đáng tiếc!

Suy Nghĩ Đến Nơi, Đến Chốn

Qua câu chuyện, chúng ta thấy Gioan Bosco tuy mới 8 tuổi nhưng đã tỏ ra là một cậu bé có khả năng suy nghĩ qua việc: biết lấy ghế để lấy một vật ở trên cao; bình dầu vỡ, có ý định lau sạch đi để phi tang; nhưng nghĩ lại, tìm cách để mẹ khỏi phiền lòng qua việc làm một cây roi, chủ động thú lỗi và tự ý xin mẹ phạt.

Nếu Gioan Bosco chỉ dừng lại ở việc nghĩ cách để phi tang lỗi lầm thì chưa phải là biết suy nghĩ đúng và suy nghĩ đến nơi. Nhưng Gioan đã biết suy nghĩ lại, suy nghĩ đúng khi nhìn ra lỗi của mình, biết dừng lại và thắng được sự xấu khi biết thành thật thú lỗi và biết can đảm chịu hình phạt.

Mẹ Magarita, một bà mẹ thật khôn ngoan và đáng mến, mẹ thấy được sự thành thật và hối hận của con nên đã tha thứ cho con. Hơn nữa, mẹ còn cho Gioan một lời khuyên đáng giá: “Trước khi làm điều gì, con cần nghĩ đến những hậu quả”.

Hàng ngày, chúng ta thường nghe câu “nhanh, gọn, hiệu quả” trong quảng cáo. Đây là điều thực tế, vì từ việc lớn, đến việc nhỏ, ai cũng muốn đạt tới hiệu quả một cách nhanh chóng. Nhưng vì muốn “đạt tới hiệu quả một cách nhanh chóng”, điều này có thể làm chúng ta rơi vào một phong cách sống tất bật, vội vã, không chỉ trong cử chỉ, thái độ, nhịp làm việc, mà còn rơi vào sự vội vàng trong suy nghĩ.

Nhiều câu chuyện buồn, nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra, nhất là đối với tuổi trẻ chỉ vì các em bồng bột, non nớt trong suy nghĩ, suy nghĩ cách vội vàng, làm mà không nghĩ tới hậu quả.

Biết suy nghĩ, biết phán đoán đúng, đó là món quá quý giá Thiên Chúa ban cho con người, nhưng cần phải tập luyện mỗi ngày, cần suy nghĩ đến hậu quả trước khi làm, suy nghĩ cả trong việc nhỏ. Suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động, suy nghĩ đúng và đến nơi sẽ giúp chúng ta nhìn vấn đề rõ hơn, nhờ đó, chúng ta biết tự chủ hơn trước điều xấu và biết giải quyết vấn đề cách tốt đẹp hơn ngay cả những lúc rơi vào lầm lỗi.

Ngọc Tâm, FMA

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG