“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BẮT ĐẦU TỪ KHỞI ĐIỂM

Nhiều người nhận xét: “Sao dạo này lên cân thế!”. Người khác lại an ủi: “Ờ thì có lên cân thiệt, nhưng cũng đâu đến nỗi. Có da có thịt một chút cho trẻ trung”. Biết dư luận là “luận dư” nhưng sao cái lời chê lại có độ vang đến lạ. Nó cứ vang lên mỗi khi gặp ai đó.

Thế là, trang dụng cụ thể dục được truy lùng ráo riết, và căn phòng ngày càng đầy ắp các máy móc: Máy tập cơ bụng Six Pack Care, máy chạy bộ bốn chức năng, máy massage bụng, ghế xoay, thảm Yoga… Tuy nhiên, cả năm trôi qua rồi mà vóc dáng vẫn thế, còn dụng cụ vẫn mới toanh, chưa bóc tem.

Phải chăng còn thiếu điều gì đó cho việc tập luyện? Cái thiếu đó là: một khởi điểm.

Đây là một thực tế. Biết bao người trong chúng ta mang những hoài bão lớn, đẹp, nhưng mãi muôn đời nó chỉ là một giấc mơ đẹp. Có lẽ chìa khóa giúp ta phân biệt được một vĩ nhân và người tầm thường, một người có ước mơ và một người mộng tưởng là chỗ này: dám bắt đầu cho dù vạn sự khởi đầu nan! Vì vậy, bạn cần phải có ước mơ lớn, và không chỉ dừng lại ở đó, bạn cần làm cho những ý tưởng đó trở thành hiện thực. Hãy bắt đầu.

Con đường thành công của hoàng tử

Một hoàng tử nọ phải trốn chạy sau khi ngai vàng của vua cha bị mất vào tay đối thủ hùng mạnh hơn. Chàng đến với Đại đế Hồi giáo tên là Kublai Khan, với tham vọng sẽ được vị Sultan trao cho một vùng đất để cai trị.

Sau nhiều ngày ròng rã, chàng đến được cung điện của Sultan. Và với sự giới thiệu của một quan đại thần trước đây có quen phụ vương của hoàng tử, chàng được diện kiến Sultan.

Sau khi nghe trình tấu, Sultan nói: “Ta sẽ trao cho hoàng tử 100 con chiên. Hãy dẫn chúng đến núi Marek và hãy chăm sóc tốt đàn chiên của ta”. Hoàng tử rất tức giận trong lòng nhưng cố nén bởi chàng chẳng có chọn lựa nào khác. Chàng vâng lệnh, xua đàn chiên 100 con lên sườn núi và bắt đầu công việc chăn chiên. Mọi sự xem ra trôi chảy nhưng chỉ sau một thời gian đàn chiên bị bệnh và cứ con này đến con khác lăn ra chết. Hoàng tử quay trở về gặp vua Hồi để báo cáo tình hình về đàn chiên đã được trao cho.

Lần này, Sultan trao cho chàng 50 con, nhưng rồi tất cả chúng đều chết do sương muối và do nấm. Sultan là người kiên nhẫn, lại trao cho hoàng tử 20 con. Tuy nhiên đàn sói đã vội cước chúng khỏi tay hoàng tử. Cuối cùng, Sultan Kublai khôn ngoan trao cho chàng 10 con. Với những kinh nghiệm xấu và nỗi bất hạnh, lần này chàng hoàng tử trở nên cẩn trọng hơn. Chàng biết phải làm gì để bảo vệ đàn chiên, chăn dắt chúng cách tốt nhất. Đàn chiên tăng số cách nhanh chóng, chỉ trong khoảng bốn năm mà đàn chiên lên đến mười ngàn con.

Chúc mừng thành công của hoàng tử, Sultan nói: “Đây là quyết định của ta: Ta sẽ trao cho ngươi vùng đất Tebristan. Hãy đi và trở thành nhà lãnh đạo tốt lành giữa thần dân”. Lúc ấy hoàng tử ngạc nhiên hỏi: “Tại sao ngài không ban cho tôi vinh dự ngay từ ngày đầu khi tôi đến gặp ngài?”. Nhà vua trả lời: “Bởi vì như thế thì dân cư vùng Tebristan cũng sẽ chết như 100 con chiên đầu tiên”.

Bí quyết thành công cho chúng ta

Con đường thành công của hoàng tử trong câu chuyện cũng là gợi ý cho bí quyết thành công cho chúng ta. Thông thường, ai trong chúng ta cũng có những ước mơ vĩ đại, nhưng ít khi mình dám ngồi xuống để phác thảo ra con đường để đạt đến cái vĩ đại đó.

Cũng như hoàng tử trong câu chuyện tưởng việc cai trị thần dân là dễ dàng, chúng ta cũng dễ đơn giản hóa vấn đề như vậy. Nhưng rồi khi đụng chuyện, các khó khăn to nhỏ mới lộ ra, và nhiều người đã thất đảm, thoái lui, chạy mất dép.

Để thực hiện một ước mơ, việc khởi đầu chưa đủ, mà còn đòi hỏi sự kiên trì, kiên tâm. Chúng ta cần bình thản trước thất bại để có những bài học kinh nghiệm. Cũng cần khôn ngoan học hỏi kinh nghiệm từ người khác, và nhất là có những tư tưởng đột phá.

Ông cha ta có câu: “Ai nên khôn không khốn một lần!”, hay “thất bại là mẹ thành công”. Chính trong những khốn đốn ấy mà ta trở nên cẩn trọng, chi tiết, sáng suốt nhìn nhận rõ những mặt mạnh, mặt yếu và cả những cơ hội để tiến bước.

Muốn làm việc lớn, phải bắt đầu từ việc nhỏ. Muốn làm việc cao sang, phải khởi đi từ những gì hèn hạ nhất. Muốn có thành công bao trùm thiên hạ, cần phải có bước khởi đầu thật chi tiết.

Sa Mạc Xanh

Previous article
Next article

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG