“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BẠN THIÊNG

Nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự chỉ dẫn của Đức Maria, anh em chúng tôi được hiện diện và sống dưới mái nhà của Don Bosco. Niềm vui sướng với nhiều điều hấp dẫn thật khó tả, khi chúng tôi được sự đồng hành của Cha đặc trách, như một người cha tinh thần vừa hiền lành và điềm đạm; cùng những lúc anh em được quây quần bên nhau, ca hát và vui chơi. Tất cả mọi hoạt động này giúp anh em chúng tôi đoàn kết và sống tình huynh đệ mỗi ngày được bền chặt hơn.

Đối với tôi, dẫu là cần thiết, những phương thế trên vẫn chưa đạt được mục đích thăng tiến duy nhất, chúng tôi nhận ra điều cốt lõi để xây dựng mối tương giao tốt đẹp giữa anh em phải là sự hiểu biết, thông cảm, chia sẻ với nhau và cho nhau mọi sự trong cuộc sống và cùng nhau thăng tiến trong ơn gọi.

Trong khoảng thời gian gần một tiếng đồng hồ vào mỗi chiều Chúa Nhật, anh em chúng tôi lại có dịp bên nhau để chia sẻ về đời sống ơn gọi – tu trì; theo truyền thống Salêdiêng, giờ đó được gọi là Giờ Bạn Thiêng.

Bạn thiêng là gì? Theo tôi, bạn có nghĩa là con người, một người mà mình đã từng học tập, từng sống, thậm chí có chung lý tưởng. Thiêng được hiểu là thiêng liêng, tức là người đồng hành và chia sẻ với mình về đời sống ơn gọi, đời sống cầu nguyện,… Có lẽ, bạn thiêng khác bạn tri kỷ. Bạn tri kỷ là người quan tâm đến mình nhưng chỉ dừng lại ở đời sống bên ngoài nhưng chưa đi sâu vào đời sống ơn gọi. Ngược lại, bạn thiêng không chỉ là người bạn tri kỷ, biết chia sẻ với mình về mọi thứ trong cuộc sống, nhưng sâu xa, họ còn đồng hành với mình để khám phá về chính ơn gọi mà Thiên Chúa đang mời gọi họ đáp trả.

Anh em chúng tôi từ miền ngược miền xuôi quy tụ về mái nhà của Cha Bosco. Điều mà ai cũng biết là anh em chúng tôi khác nhau về cách sống và tính cách, thậm chí, khác cả về cách mà Thiên Chúa gọi chúng tôi.

Vì thế mà những giây phút bạn thiêng đã giúp chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn, cùng giúp nhau nhận ra sự quý giá của ơn gọi mà Thiên Chúa đã mời gọi chúng tôi. Những câu chuyện trong giờ bạn thiêng mà chúng tôi kể cho nhau nghe, tuy đơn sơ nhưng là những kinh nghiệm giúp chúng tôi ngày càng thăng tiến hơn.

Trong giờ bạn thiêng, anh em chúng tôi cùng bước đi trên sân bóng và thổ lộ những điều thầm kín bấy lâu chưa từng nói với ai. Đó như một cuộc trao đổi đầy thú vị.

– Anh ơi, vì sao anh lại đến đây?

– Thì do Thiên Chúa sắp đặt thôi. Tôi đáp:

– Anh đến nhà Don Bosco như thế nào?

– Tôi đáp lời em ấy: Khi anh học xong lớp 12, anh dự định sẽ tìm hiểu Đại Chủng viện. Nhưng khi mẹ anh đi lễ phong chức của một linh mục thuộc Dòng Don Bosco, mẹ đã kể lại với anh, anh cảm nhận có gì đó khiến mình thay đổi suy nghĩ, nghe theo con tim và anh quyết định tìm hiểu Dòng Don Bosco. Anh cố gắng ôn thi đại học, dù không học giỏi, nhưng không hiểu sao anh làm bài đạt lắm, thế là anh nghĩ mình được Chúa mời gọi nên ngài chúc lành cho anh. Không chỉ có thế, anh có cầu xin Mẹ Maria và nói với Mẹ: nếu Mẹ muốn con dấn thân cho Chúa trong ơn gọi Salêdiêng Don Bosco, xin Mẹ cho con thi đậu Đại học. Con hứa sẽ vâng theo sự chỉ dẫn của Mẹ. Thế rồi, anh làm bài đạt điểm tốt và được vào đại học. Từ đó, anh quyết chọn ơn gọi Don Bosco.

Qua đó, tôi nhận ra rằng, chỉ khi nào dám chia sẻ về cảm nghiệm trong ơn gọi và dám đặt ra mục tiêu cho đời mình, cuộc đời của tôi mới từng bước được hoàn thiện. Câu chuyện mà tôi chia sẻ, làm cho anh em tôi cảm thấy thú vị lắm. Chúng tôi cùng nhau nói nhiều hơn về gọi ơn của mình, cùng quyết tâm thực hiện lý tưởng này. Đôi khi, chúng tôi cũng nói với nhau về đời sống nhân bản, về tương quan với anh em trong nhà Tu xá và kế hoạch sống của cá nhân chúng tôi. Chính sự chia sẻ chân thành mà chúng tôi đã nhận ra được khuyết điểm và quyết tâm sống tốt hơn trong mối tương quan với anh em khác.

Cám ơn những giây phút bạn thiêng và những người bạn thiêng, vì đã giúp anh em chúng tôi hiểu nhau nhiều hơn: hiểu mình và hiểu người. Đây không chỉ tạo nên tình huynh đệ mà còn là cơ hội để anh em chúng tôi cảm nghiệm và nhìn nhận vấn đề với tầm nhìn rộng hơn. Từ đó, chúng tôi biết nhận ra và ý thức, tôi cần phải làm gì để thăng tiến và hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày. Đối với tôi, những giây phút bạn thiêng trong cuộc sống Tu sinh Don Bosco rất quan trọng, giúp chúng tôi thăng tiến và chuẩn bị hành trang để bước vào trong đời sống tận hiến Salêdiêng trong tương lai mà Thiên Chúa đã và đang gọi mời chúng tôi.

Nguyễn Huy, Tu sinh Don Bosco Bến Cát

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG