“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BÀI HUẤN ĐỨC THÁNG 8/2020

Kính chào quý bề trên, quý anh em Salêdiêng,
Và quý anh chị em thuộc đại gia đình Salêdiêng Việt Nam,
Quý bề trên và anh chị em thân mến,

Khởi đầu bài chia sẻ hôm nay, con kính gởi lời chào thân mến đến quý bề trên, anh em SDB và anh chị em gia đình Salêdiêng, nguyện Chúa tuôn đổ phúc lành trên chúng ta, ban cho chúng ta tràn đầy ơn thánh, với con tim mục tử và lửa nhiệt thành, để chúng ta nhắm đến mục tiêu duy nhất là lợi ích người trẻ và phần rỗi linh hồn của họ.

Chúng ta được mời gọi sống bầu khí thật đặc biệt của tháng 8, với nhiều sự kiện quan trọng. Khởi đầu tháng 8 là biến cố 4 anh em SDB lãnh nhận tác vụ linh mục. Đây là một hồng ân cao quý Chúa ban cho cá nhân mỗi tiến chức, đồng thời cũng là hồng ân Chúa ban cho Tỉnh Dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, cho quý ông bà cố và thân tộc họ hàng. Chúng ta mừng cho các thày, cầu nguyện cho những người anh em này, để họ trở thành những Salêdiêng mục tử như Đức Kitô và Don Bosco mong đợi.

TTN đặc biệt 20 và Hiến luật SDB hiện hành khoản 45 xác định rằng, trước khi nói tới hai lối sống biệt loại là sư huynh và linh mục, ơn gọi chúng ta đặt nền tảng trên căn tính Salêdiêng, căn tính này xác định chúng ta thuộc về Tu Hội của Don Bosco, làm thành một gia đình thánh hiến trong lòng Giáo Hội, với đặc sủng và sứ mệnh chuyên biệt của mình, đặt người trẻ và phần rỗi linh hồn họ làm trung tâm, giúp họ trở thành những công dân lương thiện và kitô hữu tốt.

Như vậy, chúng ta không thể chấp nhận trong Tu Hội một loại linh mục chung chung, với cách suy nghĩ và hành xử theo lối sống triều, duy giáo sĩ, sống kiểu công chức, đứng ngoài cuộc và sống cho riêng mình, mất chất thuộc về Tu Hội, thuộc về anh em mình và thuộc về giới trẻ. Nên nhớ rằng, trước khi là linh mục, phải là Salêdiêng, có con tim mục tử và lửa nhiệt thành như Don Bosco, toàn tâm toàn ý yêu mến và sống với người trẻ, cho người trẻ và vì người trẻ, quyết tâm giáo dục và lo phần rỗi linh hồn của các em. Cha BTC Angel nói: Bao lâu chúng ta còn coi người trẻ như là mẫu ADN của mình, bấy lâu chúng ta còn là Salêdiêng, và ngược lại, chúng ta sẽ biến thái và không còn là Salêdiêng nữa, thậm chí chỉ hiện diện thân xác, nhưng cõi lòng không còn gì. Vì thế, đây cũng là cơ hội mời gọi tất cả anh em Salêdiêng xét lại và trở về tinh thần nguyên thủy của mình, như lời mời gọi của Don Bosco trong lá thơ ngày 10 tháng 5 năm 1884 viết từ Roma.

Đồng thời, tháng 8 cũng mời gọi chúng ta cùng nhau suy niệm về đời sống thánh hiến Salêdiêng, cầu nguyện cho những anh em SDB và chị em FMA, để họ quyết tâm cam kết sống trung thành trong ơn gọi, sống linh đạo và đặc sủng Salêdiêng, qua việc tuyên khấn lần đầu, khấn lại và vĩnh khấn. Đây cũng là dịp mời gọi tất cả những ai đang sống đời thánh hiến Salêdiêng, duyệt xét lại lối sống và sự trung thành của mình, không ngừng canh tân và đổi mới.

Hiến Luật Tu Hội Thánh Phanxico Salê khoản 23 khẳng định rằng: “Việc tuyên khấn tu trì là dấu chỉ cuộc gặp gỡ tình yêu giữa Chúa, Đấng kêu gọi, và người môn đệ đáp trả qua việc tự hiến trọn vẹn cho Chúa và anh em.

Đây là một trong những sự lựa chọn cao cả nhất mà một tín hữu có thể ý thức thực hiện được, một hành vi lập lại và tái xác nhận mầu nhiệm giao ước thánh tẩy để đi đến một lối diễn tả thâm sâu và tròn đầy hơn.

Khi công khai cam kết trước mặt Hội Thánh và được hiến thánh cách thâm sâu hơn qua thừa tác vụ của Hội Thánh để phục vụ Thiên Chúa, người Salêdiêng khởi sự một cuộc sống mới được thể hiện bằng sự tận tụy suốt đời vì các thanh thiếu niên.

Việc tuyên khấn cũng biểu hiện một sự cam kết song phương của người tuyên khấn gia nhập Tu Hội và Tu Hội vui mừng tiếp nhận người ấy.”

Hiến Luật khoản 23 muốn nói với khấn sinh và chúng ta 4 điểm sau đây:

  • Việc tuyên khấn là đỉnh cao của một cuộc gặp gỡ tình yêu mà Thiên Chúa đi bước trước đến với người Chúa chọn và gắn kết yêu thương suốt cả đời; nó được chứng thực bằng sự đáp trả tự nguyện và cam kết thủy chung của người được mời gọi, đặc biệt trong chiều kích Salêdiêng, khấn sinh cam kết hiến mình cho Chúa và người trẻ bằng một tình yêu duy nhất và con tim không phân chia, để mãi thuộc về Chúa, thuộc về Tu Hội và thuộc về người trẻ, đặc biệt những em nghèo khổ và bị bỏ rơi.
  • Hành vi tuyên khấn tái xác nhận giao ước mà khấn sinh đã thực hiện khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, là thuộc trọn về Chúa. Điều khác biệt là giờ đây, việc lập lại giao ước được thực hiện cách ý thức và tự nguyện, khi khấn sinh diễn tả chiều kích thần nghiệm sâu sa, muốn dành trọn vẹn cho Chúa, thuộc về Ngài, sống cho Ngài và thực hiện sứ mạng Ngài trao ban. Hiến Luật gọi đây là sự diễn tả ơn gọi cách thâm sâu và tràn đầy.
  • Hành vi tuyên khấn mang chiều kích Hội Thánh, khi khấn sinh nói lên trước mặt cộng đoàn sự chọn lựa ý thức và tự nguyện của mình, mãi mãi thuộc về Chúa, thuộc về Hội Thánh , thuộc về Tu Hội, thuộc về người trẻ là đối tượng phục vụ ưu tiên hàng đầu, từ đó, khấn sinh khởi sự một cuộc sống mới, dành trọn vẹn đời mình cho thanh thiếu niên nghèo khổ và bị bỏ rơi, sống gắn bó với các em, vì tương lai cuộc sống và phần rỗi mỗi em.
  • Hành vi tuyên khấn nói lên sự cam kết song phương giữa Tu Hội và cá nhân mỗi khấn sinh. Một mặt, cá nhân tự nguyện và quyết định sống thuộc trọn về Tu Hội, thuộc về anh em mình. Trong bản văn tuyên khấn, phần kết thúc, khấn sinh dâng lời nguyện: “Nguyện xin ơn thánh Cha, cùng lời chuyển cầu của Mẹ Maria Phù Hộ rất thánh, của thánh Giuse, thánh Phanxico Salê, thánh Gioan Bosco, cùng các anh em Salêdiêng, trợ lực con mỗi ngày và giúp con sống trung thành.” Lời cầu khẩn phát xuất từ cõi lòng này làm cho khấn sinh hiểu rằng, họ không thể sống trọn vẹn ơn gọi và đời thánh hiến của mình, nếu thiếu ơn trên và sự đồng hành yêu thương của anh em mình. Về phía Tu Hội, đón nhận khấn sinh như họ ‘là’, giúp họ phát huy năng lực hầu đạt được sự hoàn thiện từng ngày, thanh tẩy và canh tân không ngừng để bước theo Đức Kitô, từ thập giá đến vinh quang.

Như vậy, chúng ta hiểu rằng, chiều kích ngôn sứ của tình hiệp thông huynh đệ là nét căn bản của đời sống Salêdiêng, ràng buộc chúng ta lại với nhau, đời sống cộng thể là yếu tố xác định căn tính Salêdiêng của chúng ta.

Với những yếu tố vừa nêu trên, mỗi người Salêdiêng được mời gọi tìm về nguồn sống của đời thánh hiến một cách sâu sa hơn, tái khẳng định sự xác tín của mình, cùng với những cam kết quyết liệt đi sâu hơn vào chiều kích thần nghiệm, sống chiều sâu linh thánh, sống ý thức thuộc về, hầu trở nên một Salêdiêng như Chúa và Don Bosco mong muốn, nên đồng hình đồng dạng với Đấng kêu gọi mình.

Quý bề trên và anh chị em thân mến,

Trong tâm tình tri ân cảm tạ Chúa, hòa chung niềm vui với Tỉnh Dòng và gia đình Salêdiêng Don Bosco Việt Nam, với các tân chức, các khấn sinh, với quý ông bà cố, thân nhân và bạn hữu, chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho những anh em SDB và những chị em FMA sẽ lãnh nhận hồng ân cao quý trong những ngày sắp tới, và cầu nguyện cho những anh chị em này ơn trung thành, với con tim luôn rộng mở tới các linh hồn những người trẻ nam nữ, đặc biệt những em nghèo khổ nhất và bị quên lãng, cầu xin cho họ đầy tràn lửa Thần Linh Chúa, ngọn lửa thiêu đốt tâm can họ, để họ biết tiêu hao đời mình như ngọn nến cháy, làm cho sức nóng tình yêu và ánh sáng chân lý này soi dọi và đốt lòng người trẻ, dấy lên sự nhiệt thành, lòng quảng đại, định hướng tương lai, tìm thấy ý nghĩa cuộc đời các em, căn cứ vào cõi lòng và lửa nhiệt thành của những anh chị em chúng ta.

Các tân chức, anh chị em tiên khấn và vĩnh khấn thân mến,

Trong niềm vui hồng phúc và trong niềm tri ân cảm tạ, thay mặt Tỉnh Dòng SDB và đại gia đình SDB Việt Nam, cha thân ái gởi đến anh em tân chức, anh em tiên khấn và vĩnh khấn SDB, chị em tiên khấn và vĩnh khấn FMA, những lời chúc mừng chân thành nhất. Nguyện Chúa tuôn đổ hồng ân xuống trên anh chị em và ban phúc lành cho anh chị em. Xin Đức Trinh Nữ rất thánh Phù Hộ, là Mẹ và là Bà Giáo của Don Bosco, cũng là Mẹ thật và là Bà Giáo của anh chị em, xin Mẹ chỉ lối dẫn đường anh chị em. Xin cha thánh Gioan Bosco, là cha và thày của mỗi người chúng ta, và xin Mẹ Maria Domenica Mazzarello, chỉ đường dẫn lối chúng ta, cho anh chị em có được con tim rộng mở và lửa nhiệt thành của các ngài, để với thánh chức anh em lãnh nhận, và việc tuyên khấn anh chị em thực hiện, mở đường dẫn anh chị em đến với người trẻ, toàn tâm toàn lực yêu mến các em và chỉ biết lo cứu rỗi linh hồn các em. Chúc anh chị em thực hiện được lời di chúc của Don Bosco: “Con hãy học để làm cho con biết sống yêu mến” người trẻ, và con sẽ được yêu mến. Nếu có gặp gian nan thử thách, anh chị em hãy nhớ lại, chúng ta đang cùng đồng hành với Don Bosco trên thảm hoa hồng mà dưới đầy gai, và điểm đến sẽ là niềm vui không ai có thể lấy mất khỏi chúng ta; một điều rất quan trọng mà anh chị em hãy nhớ: ơn Chúa luôn đủ cho chúng ta.

Kính thưa quý bề trên, anh em SDB và anh chị em gia đình SDB thân mến,

Chia sẻ những biến cố trọng đại của Tỉnh Dòng về ngày truyền chức và khấn dòng, làm con nhớ lại lần tiên khấn của mình cách đây 52 năm, cùng với  biết bao nhiêu anh em trong suốt giòng lịch sử của Tỉnh Dòng SDB Việt Nam, với một lời tri ân sâu lắng, một tâm tình sám hối xin được lòng thương xót của Chúa, và một lời cầu cho được ơn trung thành. Đây chính là tâm tình con xin được chung chia với anh em, để chúng ta hòa chung nhịp đập với con tim của Chúa, Đấng Mục Tử nhân hậu, và của Don Bosco, người cha chỉ biết yêu thương và sống hết mình vì phần rỗi người trẻ, đến hơi thở cuối cùng.

Nhân dịp này, con cũng xin chúc mừng những người anh em, mừng kỷ niệm kim khánh và ngân khánh khấn dòng, mừng kỷ niệm ngân khánh linh mục, mừng thượng thọ. Xin chung lời tạ ơn Chúa với anh em, cầu Chúa luôn trợ lực và đồng hành cùng anh em, dù ở bất cứ tuổi nào, sức khỏe ra sao, thì sự nhiệt thành và lòng yêu mến các linh hồn, đặc biệt là giới trẻ, sẽ không bao giờ vơi đi.

Kính thưa quý bề trên, anh em SDB và anh chị em gia đình Salêdiêng,

Kết thúc bài chia sẻ này, con mời gọi tất cả chúng ta về với chiều kích Maria trong linh đạo Salêdiêng, khi chúng ta chuẩn bị bước vào tháng 8, tháng của Mẹ, mà cũng là tháng chúng ta mừng sinh nhật thứ 205 của Don Bosco. Chúng ta phó thác cho Mẹ chính mình và mọi thành phần thuộc Tỉnh Dòng SDB Việt Nam, đúng như châm ngôn của Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Totus Tuus.”

Ngày Don Bosco gia nhập hàng giáo sĩ, mẹ Margarita đã tâm sự với ngài: “Ngày con chào đời và lãnh bí tích Thánh Tẩy, mẹ đã dâng con cho Mẹ Maria, để mọi ngày đời con đều thuộc về Mẹ, và con là của Mẹ. Hãy yêu mến Mẹ Maria và hãy trở nên tông đồ nhiệt thành của Mẹ.”

Lúc mẹ Margarita qua đời, một mình quỳ trong nhà nguyện Pinardi, Don Bosco nhìn lại giấc mơ năm 9 tuổi, với biết bao lo toan cho lũ trẻ tất tưởi bơ vơ; và khi không còn người mẹ trần gian, ngài lại càng gắn bó mật thiết với Mẹ trên trời, xin Mẹ luôn là Mẹ thật của ngài và của các thanh thiếu niên. Tình cảm sâu sắc và niềm tín thác nơi Mẹ không chỉ dành riêng cho Don Bosco, nhưng đã trở nên nền tảng của linh đạo Salêdiêng, là một trong ba lòng sùng kính của mỗi người SDB và của tất cả đại gia đình con cái Don Bosco. Chính từ lòng sùng kính này, chúng ta nên giống Don Bosco, và với lòng yêu mến Mẹ Maria, chúng ta sẽ hoàn thành ơn gọi và sứ mệnh của mình như Don Bosco.

Đây cũng là tâm tư cá nhân con, khi kết thúc bài chia sẻ này, mời gọi quý bề trên và anh chị em, sống tình mẫu tử và tình gia đình với Mẹ Maria, hãy đem Mẹ về nhà mình. Trong niềm tín thác này, chúng ta cũng sẽ thực hiện những điều kỳ diệu cho giới trẻ, như Don Bosco đã làm năm xưa, nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ.

Kính chào quý bề trên, quý anh em SDB và anh chị em gia đình Salêdiêng.

Xuân Hiệp, ngày 24 tháng 7 năm 2020

Giuse Nguyễn Văn Quang, SDB

Giám tỉnh

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG