“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BÀI GIẢNG CỦA CHA BỀ TRÊN CẢ TRONG THÁNH LỄ BẾ MẠC NGÀY TINH THẦN GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG LẦN THỨ 39

Anh chị em thuộc Đại Gia đình Salêdiêng Don Bosco thân mến!

Chúng ta qui tụ nơi đây để cử hành điều thiêng liêng nhất mà chúng ta có với tư cách là Kitô hữu: Bí tích Thánh Thể, mầu nhiệm của sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu Kitô, ở đây và bây giờ, một sự hiện diện là ân sủng và phúc lành hôm nay cho tất cả chúng ta và cho những người khác trên khắp thế giới.

Chúng ta đang trải nghiệm cuộc gặp gỡ này trong Vương cung Thánh đường Thánh Tâm Chúa Giêsu, nơi mà Don Bosco, người cha thân yêu của chúng ta đã sử dụng những gì còn lại của sức khỏe vốn đã bị tổn thương, gần như cho đến lúc ngài qua đời (diễn ra 7 tháng sau khi thánh hiến ngôi thánh đường này).

Lời Chúa gửi đến chúng ta hôm nay là một món quà quý giá, một món quà đi đến và chạm tới tận sâu thẳm cõi lòng của chúng ta, bởi vì đó là Lời có rất nhiều điều liên quan đến chúng ta!

Các môn đệ của Gioan bắt đầu quan tâm đến Chúa Giêsu; họ đến gần ngài và ngài đã chất vấn họ: “Anh em đang tìm kiếm điều gì?” Họ trả lời rằng, họ muốn hiểu sâu hơn về con người của ngài, bắt đầu từ nơi ngài sống, nơi có thể gặp ngài để nói chuyện với ngài và ở lại với ngài.

Câu trả lời của Chúa Giêsu là một kiểu mẫu về cuộc sống và đề xuất ơn gọi: “Hãy đến và xem”. Vì vậy, hai môn đệ đã đến và ở lại với Ngài, lúc đầu là một ngày và sau đó cho đến hết cuộc đời. Chúa Giêsu đã đem đến ý nghĩa cho cuộc sống của họ.

Tất cả đều rất đẹp: Chúa Giêsu đã ban sự sung mãn cho cuộc sống của họ, làm cho cuộc sống của họ trở nên ý nghĩa.

Ngài đã nói gì với họ? Điều gì đã khiến họ say mê với con người của Chúa Giêsu như vậy? Họ đã thấy những gì?

Cha sẽ không thể đưa ra câu trả lời cho điều này. Cũng giống như vậy, cha tin rằng Chúa Giêsu đã thỏa mãn sự khao khát của họ, sự tìm kiếm ý nghĩa của họ. Và quả thực, giữa bao nhiêu hoang mang, giống như hàng triệu triệu người, chúng ta cũng là những người đang tìm kiếm hoặc đã tìm kiếm (và hạnh phúc là đã tìm thấy) một chân lý mang lại ý nghĩa cho cuộc sống, điều đó làm hài lòng, giải phóng người ta khỏi sự bất mãn về điều nhỏ nhặt hoặc sự thật nửa vời; từ những hình thức hài lòng nhỏ nhoi hoặc trống rỗng; trên tất cả, nếu chúng ta đã tìm kiếm và tìm thấy một người mà chúng ta có thể tin tưởng, người mà chúng ta có thể phó thác bản thân hoàn toàn, một người có thể là điểm qui chiếu của chúng ta trong cuộc sống.

ĐIỀU QUAN TRỌNG LÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA NHỮNG TIẾNG GỌI, và phân biệt Ai là người gọi, từ giữa những bối rối của quá nhiều tiếng gọi và tiếng vọng.

Mỗi người trong chúng ta có thể coi mình là người may mắn – là thành viên của Gia đình Salêdiêng, là tín hữu, là Giáo hội – vì hôm nay cũng đã được lắng nghe, như Samuel trong bài đọc thứ nhất, với một giọng nói gọi mình, một giọng nói đánh thức cậu và lôi kéo cậu khỏi giấc ngủ: từ giấc ngủ của thói quen, từ sự mệt mỏi liên quan đến việc thiếu những chân trời hoặc ý nghĩa trong cuộc sống; từ giấc ngủ dẫn đến việc chỉ tập trung vào bản thân và mục tiêu trước mắt của con người, vào những gì sung túc, vào những gì không cho phép chúng ta sống và cống hiến cho người khác, một cách say mê…

Antonio Machado nói rằng, rất dễ nhầm lẫn giọng nói với tiếng vọng, và không thể phát hiện ra ngay lập tức là ai đang gọi – như đã xảy ra với người trẻ Samuel – không nhận ra đó là ai đang nói: “Hãy đến và xem”.

Cần phải trau dồi khả năng chú ý liên tục và lặp đi lặp lại. Cần phải học cách chăm chú chờ đợi và lắng nghe. Cần phải nhường chỗ cho những điều mới mẻ gõ cửa cuộc đời chúng ta, vượt qua khuynh hướng khiến chúng ta trở nên không thể tiếp thu và không thể vượt qua trước sự ngạc nhiên của Thiên Chúa đến trong cuộc đời chúng ta.

Ở LẠI VỚI CHÚA GIÊSU

Chúa Giêsu tiếp tục hỏi chúng ta, với tư cách cá nhân và với tư cách là gia đình Don Bosco: “Anh chị em đang tìm kiếm điều gì?” Và ngài tiếp tục cung cấp cho chúng ta câu trả lời này: “Hãy đến và xem”. Bởi vì chúng ta được kêu gọi để đi theo ngài. Đây là ơn gọi Kitô hữu của chúng ta. Đây là sứ mệnh của chúng ta với tư cách là Gia đình Salêdiêng. Chúng ta được mời gọi nói lời xin vâng với Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày và theo ơn gọi cụ thể của chúng ta với tư cách là người giáo dân, vợ chồng, cha và mẹ, những người thánh hiến, linh mục …

Cuối cùng, chúng ta được mời tập trung vào những gì thực sự mang lại sự viên mãn, vào những gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta.

Đây là lý do tại sao chúng ta lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa, để chúng ta được thử thách bởi Thiên Chúa, Đấng nói với chúng ta qua lời được viết của Ngài mà chúng ta đã lắng nghe và suy gẫm; trong lời của Ngài trải qua sự hòa giải trong các sự kiện hàng ngày. Một Thiên Chúa nói với chúng ta và tự nói với mỗi người chúng ta qua những người nghèo, những người thấp kém, những người bị vứt bỏ, tước quyền thừa kế, những người – như Tin mừng đã nói – là những người được Thiên Chúa tuyển chọn: những người sẽ đi trước chúng ta vào Vương quốc Thiên đàng. Vì vậy, chúng ta hãy tiếp tục lên đường một cách thanh thản, cùng với những người nhận ra Thiên Chúa trong những người anh chị em túng quẫn hoặc thiếu thốn, trong những người cô đơn, bệnh tật hoặc đói khát.

Thiên Chúa đang kêu gọi chúng ta và mời gọi chúng ta hiểu biết về Người nhiều hơn, ở lại với Người và theo Người. Sống với Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mỗi người theo tiếng gọi riêng của chúng ta, phải là lý do của cuộc sống chúng ta.

Lạy Chúa, chúng con xin Chúa rằng những gì đã xảy ra với các môn đệ của Gioan sẽ được nhận ra trong chúng con.

Hôm nay, chúng con, Gia đình Salêdiêng Don Bosco, muốn trở thành những môn đệ nghe Ngài nói: “Hãy đến và xem”. Và có thể nói về chúng con mọi lúc rằng, “chúng con đã đi, chúng con đã thấy và chúng con ở lại với Chúa Giêsu”.

Chúa Nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021
Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm Chúa Giêsu ở Rôma

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG