“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

BA MƯƠI LỜI KHUYÊN ĐỂ CHA MẸ NGHIỀN NGẪM

 1. Những năm tháng đầu tiên của đời sống vô cùng quan trọng. Đó là giai đoạn hình thành nên cấu trúc cơ bản của một con người.
 2. Trẻ em là những con người có cá tính, khí chất, nhu cầu, ước muốn, thay đổi tâm trạng giống như các bạn. Hãy cho con cái các bạn đôi lần được bùng nổ theo như các em cảm thấy.
 3. Trẻ em bắt chước những gì các bạn làm, chứ không bao giờ làm theo những gì các bạn ra lệnh. Do đó, trước hết, các bạn đừng lên lớp dạy dỗ. Trẻ em chỉ học trên những gì chúng sống.
 4. Cả hai cha mẹ phải có cùng một đường lối giáo dục. Điều này không có nghĩa là cha mẹ phải cùng làm một chuyện, hay xuất hiện như bức tường xi măng cốt thép.
 5. Đừng bao giờ cha mẹ đi vào cuộc xung đột với con cái. Mỗi lần các bạn dấn mình vào những xung đột với con cái thì các bạn đã thất bại rồi.
 6. Các bạn hãy kiên nhẫn. Hãy kiên nhẫn cả với chính mình. Thực sự, chẳng có một ai đã nói “làm cha làm mẹ là điều dễ dàng!”
 7. Không chỉ cha mẹ là những nhà giáo dục. Con cái chúng ta còn ngụp lặn trong cả một thế giới rộng lớn.
 8. Các bạn hãy nói “không”. Bởi tiếng “No” này làm cho trẻ biết rằng chúng được bảo vệ, ngay cả việc tránh khỏi những lỗi lầm của chúng.
 9. Các bạn hãy dành thời giờ để cùng cười với nhau, thư giãn với nhau. Các bạn hãy sống trong niềm vui. Nếu cả ngày các bạn sống trong sự nghiêm trang thì con cái sẽ trốn chạy khỏi các bạn.
 10. Các bạn hãy thường xuyên trao đổi những quà tặng.
 11. Các bạn hãy tương đối hoá các vấn đề, nhưng nhớ tìm cách giải quyết chúng cho thoả đáng.
 12. Hãy mở rộng cửa đón tiếp bạn bè thân hữu của các bạn và của con cái.
 13. Hãy khích lệ. Đó là khía cạnh đặc biệt nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ trong thực tế. Điều này rất quan trọng vì nó có thể là nguyên nhân cơ bản của những lập dị trong lối  hành xử của trẻ. Một đứa trẻ có thói quen ứng xử xấu là một đứa trẻ nhát đảm.
 14. Hãy nhớ rằng con cái các bạn không nghĩ như các bạn nghĩ. Vì thế, tiên vàn, hãy nghe chúng một cách thực thụ. Đừng đứng ở phía mình và cho những xét đoán chung chung  trên đứa trẻ mà không cần lắng nghe thực tế cuộc sống của em.
 15. Cha mẹ hãy nhấn mạnh đến các điểm tích cực của con cái. Chúng không thường nhận thức được điều này. Hãy năng khen ngợi con cái vì ai cũng thích được như thế.
 16. Cha mẹ hãy nhớ con cái có trách nhiệm trong những quyết định của gia đình. Hãy giải thích rõ ràng những chọn lựa của các bạn và sẵn sàng trả lời cho câu hỏi “tại sao” của  con cái.
 17. Cha mẹ hãy giữ lời hứa. Cha mẹ hãy nhất quán giữa lời nói và việc làm. Hãy quan tâm đến những quyết định đã ra. Đừng hứa hẹn cũng đừng đe dọa vô ích.
 18. Hãy nhận biết những sai lầm của mình và biết xin lỗi vì sai sót ấy. Hãy can đảm để nhìn nhận rằng mình khiếm khuyết và cả con cái của các bạn cũng như vậy.
 19. Hãy dành giờ chơi đùa cùng con cái.
 20. Khi các bạn phải dạy dỗ trẻ cách nghiêm chỉnh, hãy chắc rằng chúng đã được chuẩn bị tâm thế để lắng nghe. Đừng tốn công vô ích khi chúng chưa sẵn sàng, hay đang trong  cơn chướng.
 21. Cha mẹ nhớ rằng đứa trẻ con của mình là duy nhất, độc đáo và khác biệt. Vì thế, chẳng bao giờ có việc giáo dục dành cho đám đông. Giáo dục là cho từng người.
 22. Lối hành xử bên ngoài là sự thể hiện xác tín từ bên trong và thói quen học được trong cuộc sống. Vì vậy, đừng la lối: “Học đi!”, “Thự tự vào!”, “Cầu nguyện đi!” và rồi mong nó  sẽ được thực hiện.
 23. Hãy kể cho con cái các bạn nghe về những gì bạn đã trải nghiệm. Hãy kể cho con cái nghe xem các bạn đã làm gì khi ở tuổi của chúng.
 24. Hãy giúp con cái trở nên mạnh mẽ và đứng lên sau một thất bại.
 25. Cha mẹ hãy cho con cái biết về những thách thức của Tivi. Truyền hình không nguy hiểm ở những gì nó trình chiếu, nhưng ở cái mà nó khơi lên nơi lòng con người.
 26. Các bậc cha mẹ đừng bao bọc con cái quá mức. Hãy tìm những cơ hội đúng để rút lui, và cha mẹ hãy nhớ rằng việc đối diện với thử thách giúp cho đứa trẻ mạnh mẽ và phát  triển khả năng.
 27. Một đứa trẻ tự ti sẽ chẳng học được điều gì. Các bạn hãy bỏ đi thói quen phê bình và làm nhẹ đi những lỗi lầm. Việc liên tục nhắc đến những sai lỗi sẽ làm cho con cái thất  đảm, trong khi chúng ta cần nhớ rằng chúng ta không thể xây dựng trên sự yếu đuối mà chỉ trên sức mạnh.
 28. Các bạn đừng xét đoán các phụ huynh khác dựa trên con cái của họ. Và cũng đừng đặt con cái vào thế tranh đua với họ hàng hay bạn bè.
 29. Hãy giúp cho con cái biết thưởng thức văn chương.
 30. Các bạn hãy kể cho các con những câu chuyện về Chúa Giê-su. Và bây giờ đến lượt các bạn.

Trích Chuyên đề Don Bosco 32

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG