“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Áp-phích của Hoa Thiêng 2022: “Không gì miễn cưỡng, hãy làm tất cả với tình yêu.”

(ANS – Rô-ma) – “Không gì miễn cưỡng, hãy làm tất cả với tình yêu”, là chủ đề mà Cha Bề Trên Cả Ángel Fernández Artime đã chọn cho Hoa Thiêng 2022, được truyền cảm hứng bởi Thánh Phanxicô Salê, nhân kỷ niệm 400 năm ngày qua đời của thánh nhân. Châm ngôn này đã khuyến khích một số họa sĩ trên khắp thế giới gửi các đề xuất minh họa khác nhau cho thông điệp quan trọng này của Gia đình Salêdiêng tới Trụ sở chính của Tu hội Salêdiêng thông qua những hình ảnh. Người kế vị 10 của Don Bosco đã chọn hai trong số những tác phẩm được gửi đến; hai tác phẩm này theo các phong cách khác nhau và sử dụng cách tiếp cận đa dạng có thể gợi lên những thách đố và thúc đẩy Gia đình Salêdiêng tiếp tục hành động theo phong thái của Don Bosco, cùng với nét đặc sắc về Đức ái Mục tử của vị Thánh thành Geneva.

Áp-phích đầu tiên trong số hai tấm áp phích là tác phẩm của họa sĩ người Tây Ban Nha Agustín de la Torre, anh đã đặt một trái tim lớn màu đỏ ở trung tâm của bức ảnh. Điều này đóng vai trò như một khung để diễn giải tác phẩm của anh: trái tim, xét cho cùng, là cơ quan trung tâm của sự sống, là thứ mang lại sự sống cho các cơ quan khác của cơ thể; với khả năng sáng tạo chung, nó cũng là nơi chứa đựng những cảm xúc mà từ đó hy vọng, niềm vui và tình yêu được chia sẻ với người thân cận của chúng ta. Trái tim Salêdiêng luôn đập vì những người trẻ – thể hiện qua những hình mẫu của sóng điện tâm đồ được phác họa trên nền nhiều màu – nhìn thoáng qua chúng ta thấy rằng có chỗ cho tất cả mọi người: đó là một trái tim mà không ai có thể được cho là bị loại trừ.

Trong một khung cảnh có sức ảnh hưởng lớn về mặt thị giác, các đường nét của nó phù hợp với truyền thống của Salêdiêng, sau đó tác giả giới thiệu một yếu tố mới lạ đích thực: một viễn cảnh bao quanh những người trẻ từ trên cao, như thể cái nhìn của Thiên Chúa đang nhìn họ; mặt khác, ánh mắt này được đáp lại bởi những người trẻ, những người có thái độ dường như dọi chiếu những ước mơ và khát vọng muốn được lên Thiên đàng.

Don Bosco, được mô tả theo hình ảnh cổ điển mà ngày nay là di sản trực giác cho nhân loại, đã được đặt ở điểm hội tụ của hai hình bán nguyệt của trái tim, và với cái nhìn trực diện và vòng tay rộng mở, ngài dường như chỉ ra cho những người Salêdiêng và Gia đình Salêdiêng về đức tính của sự hài lòng, và mùa màng bội thu của những người trẻ đang chờ đợi họ: những chàng trai và cô gái thuộc mọi màu da, các nhóm tuổi khác nhau, trong các tình trạng sức khỏe và bối cảnh xã hội khác nhau, tất cả đều tham gia vào nhiều hoạt động: một số cống hiến cho âm nhạc, những người khác yêu thích thể thao, hoặc chăm sóc công trình sáng tạo, trong khi những người trẻ khác vẫn đang được nuôi dưỡng về việc giáo dục tôn giáo của họ… Bởi vì mỗi người trẻ đều quan trọng đối với Don Bosco và những môn sinh của ngài, và họ được mời gọi đặt hết tâm huyết vào mọi hoạt động.

Kế đến, phía sau Don Bosco là hai vị Bảo trợ của Tu hội Salêdiêng, Thánh Phanxicô Salê và Đức Maria Phù hộ các Giáo hữu, nhắc nhớ về nguồn gốc và thậm chí xa hơn, đó là cội nguồn của Tu hội và Gia đình Salêdiêng.

Người nhìn, nếu chú ý hơn, sẽ không gặp khó khăn khi xác định được nhiều thứ khác liên quan được thêm vào một cách thích hợp trong khung cảnh trực quan này. Chúng làm cho ‘hương vị’ của áp-phích trở nên thực sự thú vị: từ những bông hoa hồng bên trái và gai của chúng trong giấc mơ nổi tiếng của Don Bosco, đến những hạt dẻ trong lòng cậu bé ngồi trên xe lăn, lần ngược trở lại với một trong những Phép lạ nổi tiếng hơn của vị Thánh của Giới trẻ; từ con chó xám “Grigio” ở trung tâm trái tim, đến biểu trưng của Salêdiêng và các Nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ trên một số chiếc áo thi đấu của những người trẻ; từ Thánh giá điển hình của người Salêdiêng đến cuốn cẩm nang về Kế hoạch Đời sống Tông đồ của Cộng tác viên Salêdiêng. Một cậu bé ở bên phải đã đặt tay lên nó… một tập hợp toàn bộ các yếu tố có thể trở thành chủ đề cho một cuộc thi đặc biệt.

Vì vậy, toàn bộ nỗ lực này của họa sĩ Tây Ban Nha Agustín de la Torre dường như muốn diễn tả ngang qua hình ảnh như một lời nhắc nhở cho tất cả các thành viên của Gia đình Salêdiêng hãy đặt trái tim của họ vào mọi hình thức phục vụ dành cho giới trẻ.

Áp-phích này và một tấm áp phích khác, tác phẩm của họa sĩ Mauro Pallotta, sẽ có sẵn bằng sáu ngôn ngữ trên www.sdb.org; đối với các phiên bản ngôn ngữ khác, trang web cũng sẽ có tập tin định dạng .psd có thể dễ dàng sửa đổi.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG