“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

Âm nhạc là một yếu tố thiết yếu trong phương pháp sư phạm Salêdiêng

Cách diễn đạt đẹp được cho là của Don Bosco: Một nhà Salêdiêng không có âm nhạc giống như một thân xác không có linh hồn. Don Bosco có tài năng âm nhạc: ngài chơi đàn organ rất hay, có giọng hát hay và sáng tác các bài hát tôn giáo. Không phải vô cớ mà ngài đã để lại dấu vết của những người Salêdiêng thành thạo cả cách biểu diễn và sáng tác âm nhạc.

Phương pháp sư phạm Salêdiêng thấm đẫm âm nhạc. Không chỉ bởi vì nó thu hút trẻ em và người trẻ (cũng như người lớn) một cách tự nhiên mà còn bởi vì đây là yếu tố giáo dục hàng đầu.

Hát hợp xướng và một ban nhạc là điều cần thiết trong các lễ hội của Nguyện xá Don Bosco. Các buổi tối âm nhạc hoặc nghi lễ tôn giáo của họ thu hút khán giả thuộc nhiều thành phần khác nhau: sinh viên, nhà hảo tâm, chính quyền dân sự, bạn bè.

Biểu diễn âm nhạc, dù là nhạc cụ hay hợp xướng, tôn giáo hay lễ hội, đều đóng một vai trò giáo dục đáng kể trong môi trường giới trẻ được các Salêdiêng sôi động.

Hiện nay, sự sùng bái âm nhạc đang có tính chất bùng nổ nhờ sự dễ dàng được cung cấp bởi các nguồn tài nguyên kỹ thuật số, đặc biệt là Internet. Thật bình thường khi thấy những người trẻ đeo tai nghe, đắm mình trong một thế giới tràn ngập âm nhạc đủ loại.

Âm nhạc làm say mê con người. Từ nhạc tôn giáo hay nhạc cổ điển đến nhạc bình dân chất lượng. Bạn cũng có thể làm hư hỏng nhân loại bằng âm nhạc thô tục và thậm chí là ma quỷ. Do đó, tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ em và người lớn trong việc đánh giá cao âm nhạc nâng cao tinh thần con người.

Hiện tượng phổ cập và đại chúng hóa âm nhạc (có sẵn cho mọi người và mọi lúc) đã cho phép những người yêu âm nhạc, ngoài vai trò là người tiêu dùng, bắt đầu tái tạo và thậm chí tạo ra nó. Trong thế giới Công giáo có rất nhiều ca sĩ-nhạc sĩ có giá trị lớn. Và do đó, âm nhạc trở thành một phương tiện truyền giáo quý giá.

Chúng ta tưởng tượng thiên đàng như một bữa tiệc âm nhạc bất tận. Không phải vô cớ mà Kinh Thánh có rất nhiều ám chỉ đến bài hát, âm nhạc và khiêu vũ như những yếu tố thiết yếu của trải nghiệm tôn giáo.

Chúng ta có thể đoán trước được bầu không khí âm nhạc thiên đường đó bằng cách mở rộng đôi tai và trái tim mình để đón nhận món quà tuyệt vời nhận được từ Thiên Chúa. Một Thiên Chúa hạnh phúc.

Heriberto Herrera
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG