“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

7 BÀI HỌC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA THÁNH PHANXICÔ ASSISI CHO CHÚNG TA NGÀY NAY

Gần 800 năm sau khi qua đời, thánh Phanxicô Asisi vẫn để lại cho chúng ta những bài học  quý giá từ chính cuộc đời của Ngài.

Trong ngày lễ thánh Phanxicô Asisi, một trong những vị thánh nổi tiếng được nhiều người yêu mến, chúng ta nên dành chút thời gian để xem xét bằng cách nào mà chứng nhân của ngài vẫn tỏa sáng rực rỡ sau khoảng 800 năm từ khi ngài qua đời.

Việc tưởng nhớ cuộc đời của thánh Phanxicô là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng, mỗi người được Thiên Chúa kêu gọi để nên thánh. Bảy bài học từ chính cuộc đời của ngài có thể phù hợp với chúng ta trong thời đại ngày nay.

  1. Bất kỳ ai cũng có thể thay đổi để tốt hơn

Khi còn trẻ, thánh Phanxicô Assisi được biết đến với việc rất thích tiệc tùng và ca hát, cho đến khi ngài thay lòng đổi dạ và đón nhận “sự nghèo khó”. Câu chuyện của ngài cho thấy rằng, ít người sinh ra đã thánh thiện, nhưng bất cứ ai cũng có thể hoán cải trái tim của họ.

  1. Chúng ta sẽ mắc lỗi, nhưng hãy tiếp tục cố gắng

Thánh Phanxicô Assisi ấy đã mắc một vài sai lầm từ rất sớm. Khi Thiên Chúa nói với ngài, “Hãy canh tân Giáo hội của Ta”, thánh Phanxicô nghĩ rằng, Thiên Chúa muốn nói đến công trình vật chất. Bất chấp những lầm lỗi của mình, ngài không từ bỏ việc cố gắng làm theo thánh ý của Thiên Chúa.

  1. Sử dụng sự sáng tạo để chia sẻ Tin mừng

Thánh Phanxicô đã phát minh ra khung cảnh Chúa giáng sinh khi ngài sử dụng những con vật thật để tái hiện lễ Giáng sinh đầu tiên, một câu chuyện nhắc nhở chúng ta hãy suy nghĩ tích cực và sáng tạo, và sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để chia sẻ cuộc sống và thông điệp của Chúa Kitô.

  1. Thiên Chúa kêu gọi chúng ta tách ra

Thế giới ngày nay luôn thúc giục chúng ta lấp đầy ngôi nhà của mình bằng những thứ mới nhất và sáng bóng nhất, thánh Phanxicô đã lặng lẽ từ bỏ mọi tài sản. Cuộc sống của ngài cho thấy niềm vui và sự tự do đến từ một cuộc sống chân chính và giản dị, tách biệt khỏi những của cải trần thế.

  1. Một trái tim trong sạch giúp vượt qua những cám dỗ

Thánh Phanxicô được biết đến là người đã ném mình vào bụi gai và bãi tuyết để chống lại những cám dỗ, làm chứng rằng việc bảo vệ trái tim trong sạch của chúng ta là điều đáng để vượt qua bất cứ thử thách nào chúng ta có thể gặp phải.

  1. Việc đón nhận sự đau khổ mang lại tự do

Chúa Giêsu bảo những người theo Ngài “hãy vác thập giá hằng ngày mà theo tôi”, và thánh Phanxicô đã can đảm vác từng cây thập tự mà ngài phải đối mặt; những điều này gồm có tù đày, bệnh tật, sự phản đối của gia đình, sự chế giễu của công chúng, bệnh đau mắt và dấu thánh.

  1. Tình bạn thiêng liêng đơm hoa kết trái

Thánh Phanxicô và thánh Clare trở nên nổi tiếng vì tình bạn thiêng liêng của họ. Bằng cách khích lệ và nâng đỡ nhau trong lời cầu nguyện, họ đã cùng nhau đưa vô số linh hồn nhận biết và yêu mến Chúa Kitô, làm chứng cho những người nam và người nữ thánh thiện trong mọi thời đại.

Philip Kosloski
Gia Thi, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG