“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

5 quy tắc tặng quà Giáng Sinh theo tinh thần Laudato Si’

Điều gì sẽ xảy ra nếu năm nay bạn mua sắm vào dịp Giáng sinh theo cách khác, với tình yêu dành cho ngôi nhà chung của chúng ta?

Trong thông điệp Laudato Si’, xuất bản năm 2015, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta chọn một lối sống khác trong một thế giới mà “thị trường có xu hướng thúc đẩy chủ nghĩa tiêu dùng cực đoan trong nỗ lực rao bán sản phẩm của mình” (số 203).

Đó chẳng phải là những điều diễn ra vào cuối mỗi năm sao? Các cửa hàng bách hóa tiêu tốn một số tiền lớn để làm lóa mắt khách hàng và hàng nghìn bảng quảng cáo để quảng cáo quà tặng (thường là vô dụng). Điều gì sẽ xảy ra nếu năm nay, bạn chọn mua sắm vào dịp Giáng sinh của mình theo cách khác, tôn trọng “ngôi nhà chung” của chúng ta?

Dưới đây là 5 quy tắc có thể truyền cảm hứng cho bạn trong năm nay.

1- TRÁNH VIỆC TIÊU THỤ QUÁ MỨC

Trong lời chúc mừng Giáng sinh năm 2014 tới các nhân viên của Tòa thánh và thành phố Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu “đảm bảo rằng Lễ Giáng sinh không bao giờ là một lễ kỷ niệm của chủ nghĩa tiêu dùng thương mại, của sự xuất hiện hoặc những món quà vô dụng, hoặc lãng phí quá mức, nhưng đó là một lễ kỷ niệm của niềm vui chào đón Chúa Giáng sinh ngự trong máng cỏ của cõi lòng”.

Để tránh việc tiêu thụ quá nhiều, tại sao bạn không chọn mua sắm có trách nhiệm, chẳng hạn như các sản phẩm đã qua sử dụng? Trên thực tế, bạn thường tìm thấy các sản phẩm có nhãn hiệu mới nhất (sách, đồ trang sức, đồ chơi), nhưng không hữu ích đối với người đã mua hoặc nhận chúng ban đầu. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các cửa hàng đồ cũ hoặc các đại lý bán lẻ trực tuyến khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể tự tay làm những món quà xinh xắn: đây là một cách khác để làm hài lòng những người thân yêu của bạn mà không cần tham gia vào cuộc mua sắm ‘điên cuồng’ trong dịp Giáng sinh. Internet có rất nhiều ý tưởng cho những món quà tự làm. Đồ trang sức, đồ gốm, đồ vật bằng gỗ, sản phẩm làm đẹp… Có thứ gì đó cho tất cả mọi người! Một số phù hợp để làm với những đứa trẻ của bạn, và những thứ khác, phức tạp hơn, tốt hơn nên được làm bởi một mình người lớn. Những người không biết may hoặc đan luôn có thể dựa vào bộ dụng cụ thủ công đúc sẵn.

2- CHỌN CÁCH ĐỂ ĐƯA RA MỘT HOẠT ĐỘNG HOẶC VIỆC PHỤC VỤ

Chúng ta thường nghĩ đến những món quà vật chất, nhưng những món quà phi vật chất cũng có thể khiến bạn hài lòng. Trước hết, bằng cách này, không gian sống của người nhận hài lòng sẽ không bị ngổn ngang với nhiều thứ khác.

Ngoài ra, các hoạt động như tham dự buổi hòa nhạc, nhà hát, nhà hàng hoặc bảo tàng không chỉ là những món quà có trách nhiệm hơn với môi trường mà còn là lời hứa về những khoảng thời gian tốt đẹp được chia sẻ sẽ được ghi nhớ trong nhiều năm. Tại sao không kèm theo món quà này với một phiếu mua hàng nhỏ cho một số dịch vụ bạn có thể tặng (trông trẻ, nấu ăn, v.v.) hoặc một dịch vụ do nhà cung cấp dịch vụ khác thực hiện (chẳng hạn như cải tạo nhà cửa hoặc làm vườn)?

3- NHỮNG SẢN PHẨM ĐỊA PHƯƠNG ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Việc lựa chọn các sản phẩm địa phương không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương mà còn hơn thế nữa là tôn trọng thiên nhiên bằng cách hạn chế lượng khí thải carbon trong quá trình vận chuyển đường dài. Nó cũng giúp chúng ta kết nối với các nhà sản xuất và thợ thủ công trong khu vực.

4- TÔN TRỌNG CÔNG TRÌNH TẠO DỰNG

Trong thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tôn trọng công trình tạo dựng. Sự tôn trọng này có thể đạt được bằng cách chọn mua các sản phẩm thân thiện với môi trường, ít ảnh hưởng đến môi trường trong suốt vòng đời của chúng (khai thác nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển, sử dụng và cuối vòng đời của sản phẩm). Các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế và tái sử dụng, sản phẩm làm đẹp “xanh”, quần áo làm từ vật liệu thân thiện với môi trường và các sản phẩm thực phẩm theo mùa góp phần tôn trọng thiên nhiên này.

5- CHỌN BAO BÌ THÂN THIỆN VỚI HỆ SINH THÁI

Laudato Si’ liệt kê nhiều điều đơn giản mà chúng ta có thể làm, bao gồm “tránh sử dụng nhựa và giấy” (số 211). Hàng triệu ký giấy gói quà được vứt bỏ mỗi năm vào thời điểm Giáng sinh. Được biết, lượng rác thải tăng 20% ​​vào dịp Giáng sinh. Đây là một lượng chất thải có thể nhìn dễ dàng nhận thấy, vì giấy gói tương đối đắt tiền và gây ô nhiễm vì hầu hết các bao bì tráng kim loại, lấp lánh và nhựa hóa đều không thể tái chế được. Để bảo vệ môi trường, cách tốt nhất là gói quà của bạn một cách bền vững và sinh thái (vải gói Furoshiki, giấy nâu, đồ đan, giấy gói đã qua sử dụng, v.v..).

Anna Ashkova
Khai Sáng, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG