“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

5 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN YÊU THÍCH HƠN CÔNG VIỆC CỦA MÌNH

Số liệu thống kê chỉ ra rằng rất ít người hoàn toàn để hết tâm trí, tận tâm và nhiệt tình với công việc của họ. Một trong những châm ngôn và cũng là lời hứa của Don Bosco được nhiều người ưa thích là “Cơm ăn, Việc làm và Thiên đàng”.


Một nhà báo đã quyết định điều tra một hãng hàng không vũ trụ nơi các vệ tinh nhân tạo và trên tất cả các bộ phận của một con tàu vũ trụ dự định đến hành tinh sao Hỏa được chế tạo. Trước tiên, phóng viên phỏng vấn một kỹ thuật viên và hỏi anh ta về công việc của anh ta có ý nghĩa gì. “Tôi phải trả một khoản thế chấp rất cao”, kỹ thuật viên nhăn mặt trả lời. Một kỹ sư nhìn phóng viên và nói, “Đó là một công việc như bao công việc khác, nhưng các ca làm việc không căng thẳng”.

Trước khi rời đi, có chút thất vọng, phóng viên dừng lại bên cạnh người đàn ông quét dọn đang lau sàn và với một chút mỉa mai, hỏi anh ta công việc của anh ta có ý nghĩa gì. Người đàn ông dừng lại, đứng thẳng dậy và tự hào trả lời: “Tôi đang tham gia vào cuộc chinh phục không gian”. Người phóng viên ngạc nhiên nhìn anh ta và người đàn ông tiếp tục: “Sếp của tôi giải thích với tôi rằng nếu tôi làm tốt công việc của mình, nếu màn hình máy tính hoàn hảo mỗi sáng, nếu văn phòng có mùi thơm, nếu mọi thứ đều hoàn hảo… sẽ cảm thấy tốt hơn, họ sẽ sáng tạo hơn và nhờ tôi, con người sẽ đi nhanh hơn đến sao Hỏa. Nói tóm lại, tôi đang tham gia vào công cuộc chinh phục không gian”.

Hãy làm cho công việc của bạn có ý nghĩa! Mỗi người chúng ta nên thực hiện điều này dù bạn làm bất cứ công việc gì. Dưới đây là năm lời khuyên để bạn tham khảo.

  1. Hãy tạo cách đánh thức cho riêng bạn

Điều quan trọng là bạn phải có thói quen thức dậy. Nếu khi chuông báo thức reo, bạn phản ứng bằng một loạt những lời chửi bới, quay lại ngủ gật, than phiền và nguyền rủa số phận gian dối và bất công, thì khả năng bạn đang ở trong tâm trạng tốt là … bằng không.

Nó là cần thiết để tạo ra một chủ nghĩa tự động của “khoái cảm” khi thức tỉnh. Nếu bạn thích tập thể dục, hãy làm điều đó, dù chỉ trong 5 phút cũng không thành vấn đề. Âm nhạc, đọc sách, tắm, ăn sáng, cầu nguyện (tại sao không?). Một nụ hôn với những người thân yêu của bạn. Tìm việc bạn thích khi thức dậy nhưng trên hết, đừng lười biếng, vì suy nghĩ đầu tiên của bạn sẽ là … công việc và “nỗi đau” bạn sẽ cảm thấy khi bước ra khỏi giường.

  1. Bạn cần biết lý do tại sao bạn thức dậy

Ý thức về công việc của bạn là chìa khóa. Nếu bạn đi làm chỉ để thanh toán các hóa đơn và sở thích, bạn sẽ khó cảm thấy thoải mái khi bắt đầu một ngày mới.

Người Nhật đã phát minh ra ikigai. Đó là một phương pháp được gọi là “lý do để thức dậy vào buổi sáng”. Nó tương ứng với ý nghĩa của cuộc sống, với những gì khiến chúng ta thức dậy mỗi sáng với sự nhiệt tình. Theo nghĩa đen, nó có thể được dịch là “cuộc sống đáng để sống”. Điều gì khiến bạn chào đón sự xuất hiện của mỗi ngày mới. Người Nhật không cần động lực lớn để sống mà họ dựa vào những nghi thức nhỏ nhặt trong thói quen hàng ngày.

Cuộc sống là một số vốn khổng lồ để đầu tư, số vốn lớn nhất mà bạn có và phải dành cho một việc lớn. Bi kịch thực sự đối với rất nhiều người là không có gì, không có bất kỳ ai đáng để bạn gắn bó hoặc dành cả đời.

Một bà già nói với vẻ hài lòng thực sự: “Tôi đã làm tất cả những gì tôi đến trên đời để làm”.

  1. Tối ưu hóa thời gian đi lại

Trong xã hội “hiện đại” của chúng ta, chúng ta chạy theo thời gian và thường cảm thấy mình đang bị cuộc sống chuyên nghiệp làm hao mòn. Sử dụng thời gian đi du lịch để “ngắt kết nối” là một cách tốt để thư giãn. Đọc một cuốn sách, hoặc nghe nó ở định dạng âm thanh, là một cách tốt để trốn thoát trước khi bước vào đấu trường. Đối với quá nhiều người, thời gian trước và sau khi làm việc là nguyên nhân khiến bạn căng thẳng.

Thay vì phải chịu đựng thời gian đi lại của chúng ta, tốt hơn là nên tối ưu hóa chúng. Điều này cho phép chúng ta kiểm soát một phần quan trọng trong cuộc sống của mình.

  1. Đặt cho mình một mục tiêu mỗi ngày

Không có gì tệ hơn công việc u ám, ảm đạm. Có một hoặc nhiều mục tiêu trong một ngày cho phép bạn phát triển cảm giác “hoàn thành” và hài lòng. Một ngày kết thúc với cảm giác chẳng làm được gì ngoài những việc giống nhau lặp đi lặp lại thật chán nản. Đúng là cảm giác hoàn thành tốt công việc thật dễ chịu. Bắt đầu một ngày với một mục tiêu rõ ràng và nghĩ về những gì bạn đã đạt được ngày hôm trước, bạn sẽ thấy, điều đó khiến bạn trở nên lạc quan! Do đó, Đô đốc Mc Raven nổi tiếng đã bắt đầu cuốn sách của mình về lời khuyên dành cho những người trẻ: “Nếu bạn muốn thay đổi thế giới … hãy bắt đầu bằng cách dọn dẹp giường của bạn”. Và hãy nhớ: “Kê giường đúng cách không phải là cách để nhận được lời khen ngợi. Đó là những gì được mong đợi. Đó là nhiệm vụ đầu tiên trong ngày và điều quan trọng là phải làm đúng cách. Nó thể hiện kỷ luật của tôi, thể hiện sự chú ý của tôi đến từng chi tiết, và vào buổi tối, nó nhắc nhở tôi rằng tôi đã làm được điều gì đó tốt, điều đáng tự hào, bất kể nhiệm vụ lớn như thế nào”.

Kết thúc một ngày làm việc, điều khiến chúng ta hạnh phúc là mình đã có thể cải thiện cuộc sống của một ai đó. Đây không nhất thiết là những thay đổi lớn. Sửa một cái vòi, giới thiệu một loại pho mát ngon … Bất cứ điều gì cũng có thể là phần thưởng. Công nghiệp hóa đã làm cho cảm giác hữu ích này trở nên trừu tượng hơn. Không giống như những người thợ thủ công ngày xưa, những người biết khách hàng của mình.

  1. Mỉm cười khi đi làm

Nếu bạn bĩu môi khi đi làm và tệ hơn nữa là không chào hỏi ai hoặc cho rằng những người xung quanh mình không đáng kể, điều đó sẽ giống như một tấm gương: những người bạn gặp sẽ làm tương tự và gửi cho bạn các làn sóng tiêu cực.

Bạn ra khỏi nhà với một nụ cười thật tươi. Chia sẻ tâm trạng vui vẻ càng nhiều càng tốt: chào mọi người bạn gặp bằng một cái gật đầu hoặc một buổi sáng tốt lành. Hãy mỉm cười với tài xế xe buýt, người phục vụ, những người trong thang máy. Anh ấy khen người gác cổng.

Cảm nhận những làn sóng của niềm vui do bạn tạo ra.

Ý tưởng là gì? Bằng kinh nghiệm, hãy làm cho bản thân hiểu rằng bạn là ông chủ của chính mình. Đó là bạn quyết định xem ngày của bạn sẽ vui vẻ hay ảm đạm. Và khi bạn sắp xếp các ngày, thật dễ dàng để tạo ra một năm, một thập kỷ, một cuộc đời. Bạn chọn lựa. Chỉ cần biết cách điều khiển nó.

Carmen Laval (Tạp chí Salêdiêng)
Đồng Hành, SDB lược dịch

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG