“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

5 BƯỚC ĐỂ GIÚP CON BẠN HỌC CÁCH TỰ VUI CHƠI

Nếu bạn đã sẵn sàng cho một ngày an bình và tĩnh lặng hơn một chút, thì đây là cách thực hiện.

Tự vui chơi, trong đó con bạn bước vào cuộc giải trí và cho bạn nghỉ ngơi, có thể giống như một câu chuyện cổ tích đối với cha mẹ của những đứa trẻ chập chững biết đi. Khi bạn có một đứa trẻ ngồi ngoài cửa và khóc, nếu bạn dám sử dụng phòng tắm mà không có con mình, thì ý tưởng rằng con của bạn có thể học cách hoàn toàn vui vẻ khi chơi một mình nghe có vẻ quá tuyệt vời!

Bạn sẽ yên tâm khi biết rằng tự vui chơi là khả năng tự nhiên của trẻ em và với một chút chuẩn bị và khuyến khích, con bạn có thể làm chủ cuộc vui. Hãy tưởng tượng đột nhiên bạn thấy mình đang uống cà phê khi nó vẫn còn nóng hoặc thậm chí có thể mở bài Magnificat trong vài phút tĩnh lặng cầu nguyện và suy ngẫm! Tốt nhất là bạn có thể bắt đầu dạy kỹ năng này khi con bạn còn rất nhỏ và hoàn thiện nó từng chút một, nhưng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

1. CHUẨN BỊ MÔI TRƯỜNG

Nó sẽ giúp bạn yên tâm để tạo ra một “không gian tốt”, nơi con bạn có thể vui chơi mà không gặp rủi ro hoặc giới hạn. Bảo vệ con trẻ là bước đầu tiên. Sau đó, suy nghĩ về những đồ chơi bạn sẽ đặt trong không gian đó. Hãy chọn những nơi có không gian mở và để lại nhiều khoảng không cho trí tưởng tượng của con bạn.

Bạn có thể cân nhắc cất đi một số đồ chơi trong phòng hoặc tủ khác và thường xuyên xoay chúng ra. Một món đồ chơi “mới” mà con bạn chưa nhìn thấy trong một vài tuần là một sự lôi cuốn tuyệt vời để bắt đầu vui chơi.

2. HÃY ĐỂ CON BẠN BIẾT BẠN ĐANG CHÚ Ý VÀ QUAN TÂM ĐẾN CHÚNG

Nó có vẻ phản trực giác, nhưng trẻ em dễ tiếp thu hơn với cách chơi tập trung, tự vui chơi sau khi bạn đã dành một khoảng thời gian chất lượng cùng với chúng. Sau khi bạn đầu tư 10-20 phút chắc chắn để dành toàn bộ sự chú ý cho trẻ, chúng sẽ sẵn sàng chơi một mình. Điều này có thể là một bước khó chịu nếu bạn đang muốn tham gia một dự án nào đó, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả ở những đứa trẻ vui vẻ chơi một mình thay vì làm bạn liên tục ngắt quãng!

Đọc một cuốn sách cho chúng nghe trong 10 phút sẽ mang lại một quá trình chuyển tiếp dễ dàng: Chỉ dừng đọc khi bạn đọc đến cuối chương. Một lựa chọn khác có thể là đặt hẹn giờ trong 20 phút và nói với con bạn, “Ba (mẹ) sẽ chơi bất cứ thứ gì con muốn trong ‘Giờ đặc biệt’ trong 20 phút tới, nhưng khi bộ hẹn giờ tắt, Ba (mẹ) phải ngừng chơi và làm việc.”

3. BẮT ĐẦU VỚI VIỆC Ở GẦN TRẺ

Nếu con bạn chưa quen với cách tự vui chơi, chúng có thể lo lắng nếu bạn không ở gần. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu nhẹ nhàng giới thiệu ý tưởng khi bạn ở trong phòng hoặc trong tầm mắt của chúng, nhưng không tham gia vào trò chơi của con bạn.

Một cách dễ dàng để khuyến khích con bạn vui chơi mà không có bạn là đọc sách trước mặt chúng. Điều này không chỉ nêu gương tốt và có tác động tích cực dựa trên nghiên cứu, mà còn mang lại cảm giác “Tôi đang bận” mà không cần nói một lời. Nhưng nếu bạn chăm chú vào điện thoại của bạn, nó sẽ có tác dụng ngược lại, vì chúng sẽ muốn xem bạn đang làm gì trên đó, nhưng ai lại thích nhìn một cuốn sách người lớn nhàm chán không có hình ảnh?

4. HÃY CHẤP NHẬN MỘT VÀI THỨ SẼ BỪA BỘN

Trẻ em vui chơi (gọi là) không cần giám sát, không có sự giám sát trực tiếp của bạn… Không cần nói thêm về điều này, phải không? Đồ chơi sẽ bị đổ trên sàn nhà hoặc ném khắp phòng. Đó là bản chất của ‘con vật’. Hãy chấp nhận rằng sau đó bạn sẽ buộc con mình phải dọn dẹp sạch sẽ và mạnh dạn đề nghị điều đó. Đó là một cái giá đáng trả!

5. ĐỪNG LÀM NGẮT QUÃNG!

“Đừng làm ngắt quãng? Bạn đang giỡn đấy à?” Bạn có thể đang nghĩ. “Tôi sẽ cảm tạ Chúa rằng cuối cùng chúng đã hoạt động và chúng rất tập trung vào việc vui chơi!” Nhưng khi bạn nhìn thấy những trò chơi nhỏ của chúng đáng yêu như thế nào, cùng với những điều ngọt ngào và thông minh mà chúng nói khi chơi, bạn có thể cảm thấy rất muốn quay video hoặc hỏi chúng về trò chơi của mình. Chúng hoàn toàn đáng quý, không có câu hỏi, nhưng chống lại ước muốn nói chuyện với chúngg; nó sẽ chỉ “phá vỡ câu thần chú” của sự tập trung cao độ của chúng. Thay vào đó, hãy dành một chút thời gian để đánh giá cao sự ngọt ngào của chúng, và sau đó tận hưởng khoảng thời gian một mình này!

– – –

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đã thực hiện đủ 5 bước mà con bạn vẫn không chịu rời bỏ bạn? Nếu vẫn thất bại, hãy thử đi ra ngoài. Không hiểu sao thiên nhiên lại là nguồn giải trí vô tận cho trẻ em. Bước ra khỏi cửa, và đứa trẻ bám riết vào bạn đột nhiên sẽ tìm cách chiếm giữ bản thân trong một khoảng thời gian dài khi chúng lững thững quanh sân với những công việc lặt vặt khó hiểu của riêng mình.

Sau khi con bạn có thể chơi 20-30 phút trong một khoảng thời gian, bạn có thể sẵn sàng thiết lập “thời gian yên tĩnh” hàng ngày, có thể trùng với giấc ngủ ngắn của trẻ. Đặt thời gian tự vui chơi vào lịch trình như một sự kiện hàng ngày có thể dự đoán được sẽ giúp con bạn xây dựng kỹ năng này.

Nếu bạn dừng lại để nghĩ về nó, trong suốt lịch sử loài người, tự vui chơi chỉ là kiểu vui chơi duy nhất mà trẻ em đã làm. Cha mẹ đã quá bận rộn với công việc sinh tồn khó khăn để dành nhiều thời gian chơi với con cái của họ. Điều này đúng cho đến gần đây: Có lẽ bạn thậm chí còn nhớ đã dành cả ngày để chơi ngoài trời vào mùa hè, và không vào nhà cho đến khi đèn đường bật sáng. Bạn có thể cảm thấy tự tin khi biết rằng tự vui chơi là tốt cho con bạn, xây dựng khả năng sáng tạo và sự tập trung của chúng. Và bạn có thể cá cược rằng điều đó cũng tốt cho cả bố mẹ nữa!

Theresa Civantos Barber
Gia Thi, SDB chuyển ngữ

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG