“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

4 LỜI KHUYÊN ĐỂ CHUẨN BỊ CHO TRẺ TRỞ LẠI MÁI TRƯỜNG

Trẻ em có thể thích nghi và điều chỉnh cách dễ dàng với sự hướng dẫn và giúp đỡ từ cha mẹ.

Trong thời gian đại dịch vẫn còn gia tăng nhanh ở một số quốc gia, mặc dù vẫn còn đó những tranh cãi và các chính sách khác nhau tại các trường, năm học mới vẫn được bắt đầu như thường lệ. Một số trường đã ban hành các hạn chế một lần nữa, để đối phó với sự bùng phát coronavirus giữa các học sinh. Nhiều phụ huynh, giáo viên và học sinh lo lắng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Bernadette Lemoine, nhà tâm lý học và nhà trị liệu tâm lý, cung cấp cho chúng ta một số ý tưởng để giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị cho con mình trở lại trường học trong những trường hợp bất thường của đại dịch. Ngay cả khi các trường học trong khu vực của chúng ta không bắt đầu các lớp học trực tiếp, những đề xuất đơn giản này sẽ hữu ích khi nhiều lĩnh vực tương tác xã hội khác mở cửa trở lại.

1. HÃY NÓI THẬT VỚI TRẺ VỀ HOÀN CẢNH HIỆN TẠI

Bernadette Lemoine nói: “Thái độ của cha mẹ đóng một vai trò rất lớn”. Trẻ em thường phản ánh sự quan tâm của cha mẹ một cách tự nhiên, vì vậy, lý tưởng nhất là chính cha mẹ phải cảm thấy an toàn.

Trước tình hình và thông tin mâu thuẫn nhau, có thể khó mà không lo lắng, nhưng có một số điều cha mẹ nên nói thật và nói thẳng với trẻ; chẳng hạn như, “Loại vi rút này hầu như chắc chắn sẽ không làm hại con, vì nó hiếm khi nguy hiểm cho trẻ em. Nhưng con có thể chuyển nó cho những người lớn, và đó còn là một vấn đề. Đó là lý do tại sao bạn phải rất thận trọng”. Điều quan trọng là giải thích một cách bình tĩnh và rõ ràng.

2. HÃY GIỮ MỌI THỨ THẬT ĐƠN GIẢN

Không cần phải đưa ra tất cả các số liệu thống kê và các lời khuyên chi tiết cho trẻ, cũng như không cần lặp lại tất cả các hướng dẫn đến 50 lần một ngày. Bernadette Lemoine khuyên chúng ta nên đơn giản hóa các quy tắc càng nhiều càng tốt. Cô giải thích: “Trẻ em không có khả năng ghi nhớ một danh sách thông tin dài”. Tốt hơn hết là chúng ta nên dạy cho trẻ cách hạn chế hai hoặc ba biện pháp phòng ngừa trọng tâm, chẳng hạn như không chạm vào bạn cùng lớp và nên hắt hơi vào khuỷu tay chẳng hạn.

3. HÃY THỰC HÀNH THÓI QUEN LÀNH MẠNH

Các biện pháp phòng ngừa về sức khỏe có thể là những hành vi mới đối với con cái chúng ta, và những thói quen mới không thể hình thành trong một ngày. Nếu người lớn cảm thấy khó khăn khi không chào ôm những người thân yêu của họ mà họ đã không gặp trong nhiều tuần; thì trẻ em cũng thế, những người mà việc tiếp xúc thân thể là điều tự nhiên đối với trẻ sẽ khó khăn hơn bao giờ hết?

Lemoine mời gọi các bậc cha mẹ huấn luyện con cái của họ ngay ở nhà trong những ngày trước khi mở lại trường học hoặc các diễn đàn tương tác xã hội khác. Cô khuyến khích các bậc cha mẹ tổ chức các trò chơi đóng vai để dạy trẻ tránh tiếp xúc cơ thể, ngay cả khi trẻ thực sự muốn. Ví dụ, cha mẹ có thể hỏi, “Con sẽ làm gì khi gặp người bạn thân nhất của mình vào ngày đầu tiên đi học? Con nên làm gì khi bị hắt hơi?”. Chúng ta thậm chí có thể tổ chức một cuộc thi nhỏ với giải thưởng để ghi nhớ những thói quen giữ sức khỏe mà chúng ta đang cố gắng giúp trẻ thực hiện. Mục đích là để trẻ làm quen và áp dụng những hành vi này vào cuộc sống của trẻ, và để các hành vi đó trở nên tự động trong các môi trường khác nhau.

4. HÃY DẠY TRẺ BIẾT TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC

Dạy cho trẻ thói quen phòng ngừa sức khỏe cũng là một vấn đề liên quan đến sự tôn trọng. Lemoine nói: “Đây là một cơ hội để yêu cầu trẻ em biết chú ý đến người khác”. Ví dụ, chúng ta có thể nói, “Mọi người đều được yêu cầu cẩn thận. Điều đó không dễ dàng, nhưng rất quan trọng. Con không có lý do gì để sợ vi-rút, nhưng người lớn thì có. Vì vậy, để không làm họ lo lắng, con cần quan tâm đến người khác nhiều hơn”.

Gia Thi, SDB (tổng hợp và biên soạn)

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG