“Chỉ cần các con còn trẻ, đủ để cha hết lòng yêu mến các con.”

125 ĐÔ LA CỦA NHỮNG NGƯỜI NGHÈO ĐÓNG GÓP, SỐ TIỀN QUÝ GIÁ MÀ CHA ĐÃ TỪNG NHẬN

Chúng con thân mến,

Cha gửi đến chúng con lời chào nồng nhiệt một lần nữa, và lần này, với niềm vui đặc biệt về những gì đang có nơi cha, cha muốn chia sẻ với tất cả chúng con.

Trong mùa Giáng sinh vừa qua, một trong những thành viên của Ban Tổng Cố vấn, một Nhà truyền giáo, đã trải qua lễ Giáng sinh ở hai Điểm hiện diện quan trọng của chúng ta ở Uganda. Một trong hai điểm đó qui tụ một số lượng lớn những đứa trẻ mà anh em chúng ta đã giúp chúng thoát khỏi cảnh đầu đường xó chợ và đưa chúng vào sống trong nhà Salêdiêng của chúng ta. Điềm thứ hai là trại tị nạn của chúng ta ở Palabek, Uganda, nơi chúng ta đã đến vào ngày 31 tháng 1 năm 2018, chỉ một năm trước và chỉ vài tháng sau khi những người tị nạn đầu tiên đã đến nơi đó. Chính tại thời điểm đó, chúng ta đã quyết định rằng SDB chúng ta nên ở đó, ở giữa họ, và chia sẻ cuộc sống với họ, ngày nay con số mà chúng ta đang đồng hành lên đến 42.000 người – và con số đó vẫn đang tăng lên.

Tổng Cố vấn Truyền giáo của chúng ta, cha Guillermo Basañes, và cha đã gặp nhau trong những ngày đầu tiên của năm mới 2019, và ngài đưa cho cha hai phong bì. Một phong bì là của một người đến từ Kampala, Uganda, từ dự án giáo dục “Trẻ em và và sứ mệnh cuộc sống”, và phong bì còn lại của một người đến từ trại tị nạn Palabek. Bên trong mỗi phong bì, có ghi một số thông tin ngắn gọn.

Những đứa trẻ được giải cứu khỏi đường phố và sống trong ngôi nhà Don Bosco dành cho các trẻ nam, cùng với một số nhà nguyện trong khu phố của họ, đã quyên góp một số tiền để gửi cho cha. Các em đề nghị cha sử dụng nó cho những người nghèo nhất mà cha gặp trên toàn thế giới (như thể chính họ không nghèo!). Bên trong phong thư, cha nhìn thấy 100 đô la, thành quả của sự quảng đại và hy sinh của những cậu bé ở ngôi nhà đó.

Phong bì còn lại giống như thế. Nó cũng đã đến, như cha đã nói ở trên, từ trại tị nạn. Người dân ở đó thực tế không có tiền, và nói chung, họ thường trao đổi thực phẩm và động vật với nhau, v.v.. Chẳng hạn, một số người nuôi nửa chục gà con, vỗ béo chúng một chút, sau đó đổi chúng lấy thực phẩm khác. Điều này mang lại cho họ vừa đủ để tồn tại; nhưng khi được mời gọi giúp đỡ những người nghèo, hàng trăm và hàng trăm người đã quyên góp với một số tiền lớn. Họ đã bán một số gà con để lấy tiền và sau đó thêm vào số tiền đó những gì họ có thể quyên góp được trong các Thánh lễ khác nhau được cử hành ngoài trời và dưới các gốc cây (nơi đó cũng chính là nhà nguyện tạm thời của họ lúc này).

Cha mở phong bì với cảm xúc thật tuyệt và nhìn thấy 25 đô la và hai đồng xu trong đó (một đồng trị giá 100 shilling, đồng còn lại là 200 shilling) với một ghi chú đề nghị cha gửi số tiền này cho những người cần nó nhất. Lúc đó cha ở một mình trong văn phòng làm việc và cha không thể kìm nén nỗi cảm xúc của mình. Đây là một khoảnh khắc rất cảm động và đặc biệt đến nỗi, cha không thể giữ cảm xúc đó cho riêng mình. Vì lý do này, cha nghĩ ngay đến việc chia sẻ nó với chúng con. Chúng con biết rằng, cha đã chia sẻ với chúng con về điều này khi cha viết về hai chiếc nhẫn cưới được gửi cho cha và giá trị biểu tượng mà chúng kèm theo.

Đoạn Tin mừng hiện lên trong tâm trí, trong đó Chúa Giêsu đã chỉ ra cho các môn đệ của Ngài người góa phụ tội nghiệp đã bỏ tất cả những gì bà có – hai đồng xu – vào kho bạc trong Đền thờ ở Giêrusalem và cách Chúa Giêsu ca ngợi bà vì sự quảng đại của bà vì đó là sự thật. Đây là những gì cha nhận thấy trong hai khoản tiền quyên góp này – trị giá khoảng 125 đô la – những thứ quý giá nhất mà cha từng nhận được trong đời.

Điều này khiến cha dừng lại và suy ngẫm về trái tim con người. Có một nhân loại đẹp như vậy trong trái tim của chúng ta. Rõ ràng, dường như thế giới có thể đặt trước mắt chúng ta những tin tức và mối đe dọa xấu mà chúng ta cần phải bảo vệ chính mình. Điều này bao gồm những tin tức thường là kết quả của sự phục tùng với quyền lợi chính trị, kinh tế hoặc ý thức hệ. Nhưng điều này không phải vậy – trái tim con người còn lớn hơn thế nhiều. Không chỉ có những tin xấu mà thôi!

Cha hy vọng mọi thứ đừng rơi vào lãng quyên, nhưng làm cho nó trở nên những điều tốt đẹp diễn ra mỗi ngày. Cha cũng muốn giải cứu khỏi sự lãng quên tất cả những điều tốt đẹp được thực hiện kín đáo trên thế giới mỗi ngày. Và cha mời gọi anh em Salêdiêng Don Bosco và toàn thể gia đình Salêdiêng trên toàn thế giới cũng hãy biết rằng, mọi việc đang được thực hiện ở khắp mọi nơi – không phải chỉ được làm bởi chúng ta mà còn bởi nhiều người, các nhóm và tổ chức khác nhau. Chúng ta phải làm cho cái tốt đẹp được biết đến, và quảng bá nó cho mọi người trên thế giới. Vì nếu chúng ta không làm như vậy, chắc chắn chỉ có những gì xấu xa và tự cao tự đại được nhìn thấy, giả sự nói được hiện thị, đó cũng chỉ vì quyền lợi ích kỷ của một số ít người.

Cha vẫn chưa có cơ hội đến gặp những người tị nạn ở Palabek. Cha không biết liệu cha có thể đến đó trực tiếp được không, nhưng thông qua anh em Salêdiêng, cha đã gửi lời cảm ơn và những lời tâm tình của cha rằng, chúng ta không quên họ và họ cũng rất quan trọng.

Những cử chỉ đơn giản như những điều mà cha vừa chia sẻ cho chúng ta hy vọng lớn hơn cho nhân loại. Họ dẫn cha đến tạ ơn Thiên Chúa tốt lành của chúng ta vì rất nhiều điều tốt đẹp vẫn đang xảy ra mỗi ngày. Họ cũng khiến cha nghĩ rằng, những ý định tốt và những lời nói tốt đẹp không đủ để thay đổi thực tế của sự bất công và ngoài lề. Điều này thách thức cha và nhiều người trong chúng ta – và ai cũng biết, có lẽ chúng con cũng vậy, những độc giả thân mến – không phải là những người thụ động và chỉ biết tuân thủ, mà là tỏa sáng với Ánh sáng của Chúa Kitô và phê phán trước những gì “người khác” muốn làm cho chúng ta tin, hoặc cảm thấy, thường thông qua các chiến thuật sợ hãi.

Trái tim của Don Bosco yêu dấu của chúng ta rất sáng ngời và luôn có mục đích và quyết đoán trong việc không đồng lõa với bất cứ điều gì không có trong trái tim tốt lành của những người con của ngài hay gia đình của họ (nếu họ có).

Cha gửi lời chào từ Rôma tới mọi người, gia đình và trẻ em Palabek và Kampala. Cha chắc chắn rằng tâm nguyện và cử chỉ của chúng con sẽ đạt được nhiều hơn chúng con tưởng tượng. Cha hứa với chúng con rằng 125 đô la đó không chỉ để lại một ký ức không thể xóa nhòa trong trái tim của cha mà nó còn đến được với những người cần nó. Những người đó sẽ biết giá trị to lớn của món quà này vì nguồn gốc của nó và nó đã được trao ban với sự quảng đại tuyệt vời như vậy.

Với tất cả tâm tình.

Ángel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

 

Bài viết liên quan

spot_img

Dõi theo chúng tôi

Nên Biết

Bài viết ngẫu nhiên

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG