"Vì các con, Cha học hỏi. Vì các con, Cha làm việc. Vì các con, Cha sống. Vì các con, Cha sẵn sàng hiến dâng mạng sống mình."

6 YẾU TỐ CƠ BẢN HÌNH THÀNH NÊN MỘT CON NGƯỜI THEO BRUNO FERRERO

Tất cả đều đặt ra mục tiêu “làm điều gì đó cho gia đình và cho giáo dục”, một số ít chỉ ra mục tiêu cụ thể cho các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục. Hãy thử xem chuyên mục khiêm tốn này sẽ đề xuất sáu mục tiêu thiết yếu (Khôn ngoan, Dũng cảm, Tình yêu, Công lý, Tính cách, Siêu việt), để rèn luyện.

1- Khôn Ngoan

Khôn ngoan là khám phá ý nghĩa của mọi sự, nhận ra thực tế chúng ta là và những gì xung quanh chúng ta. Nó đang nhìn mình trong một tấm gương chân thành tuyệt đối: “Tôi là như thế này, đây là gia đình của tôi, đây là khu phố của tôi, đây là những người bạn của tôi. Và đây là điểm khởi đầu của tôi.”

Trong những ý kiến ​​mà tất cả chúng ta có, quan trọng nhất là cách nhìn ​​của chúng ta về bản thân. Các nhà giáo dục phải đặc biệt quan tâm đến những gì trẻ nghĩ về mình. Nhận định mà chúng ta đưa ra về bản thân có ý nghĩa quyết định đối với hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Chiến lược ba chiếc mũ

Walt Disney từng nói: “Nếu bạn có thể mơ ước, bạn sẽ làm được”. Cha đẻ của phim hoạt hình đã thành lập đế chế kinh tế dựa trên chiến lược của ba chiếc mũ. Ông biết cách mặc cái của người mơ mộng để lấy cảm hứng, rồi ông tiếp tục với cái của người theo chủ nghĩa hiện thực để lập luận với đôi chân vững chắc trên mặt đất, và cuối cùng ông đội mũ nhà phê bình để tìm ra mọi phản đối có thể xảy ra đối với các kế hoạch của mình.

Và đối mặt với tất cả những trở ngại mà ông gặp phải, ông lại bắt đầu mơ mộng để tìm ra một khả năng thay thế. Chiếc mũ thứ hai và thứ ba hầu như chỉ có thể thực hiện được với sự đồng hành trung thành và yêu thương của người lớn.

Vì vậy, các nhà giáo dục phải nâng cao một số phẩm chất đã có ở trẻ như óc sáng tạo và tính tò mò: ham thử nghiệm, sáng chế, khám phá, có nhiều hứng thú và có xu hướng trải nghiệm mới. Tuy nhiên, người lớn biết cách thêm vào “cảm ứng” của một tâm hồn cởi mở, khả năng biết cách thay đổi suy nghĩ của mình khi nhận ra rằng mình sai.

Lẽ tự nhiên, trẻ nhỏ luôn được người lớn giao phó trách nhiệm, nhưng ngay khi bắt đầu lớn, chúng phải làm quen với việc nhận ra những tình huống nguy hiểm thực sự, vì chúng không thể kiểm soát được mọi lúc và trong suốt cuộc đời.

Sự kết hợp hợp lý giữa sự thận trọng và khích lệ tin tưởng vào bản năng của chúng khi chúng cảm thấy cấp thiết, cùng với sự khuyến khích trải nghiệm cái mới, sẽ giúp trẻ lớn lên “khôn ngoan”. Nếu không, chúng sẽ trở thành những đứa trẻ sợ hãi, không thể tự đánh giá được đâu là nguy hiểm và đâu là không.

Điều quan trọng là nâng cao niềm yêu thích học tập. Đó là niềm vui của việc nghiên cứu và học hỏi những điều mới. Nó chỉ được học thông qua niềm vui và với phẩm chất tuyệt vời của tầm nhìn xa. Đó là năng lực cho “tầm nhìn”: có thể nhìn thấy mục tiêu, mục tiêu mà một người muốn đạt được.

Một trong những nhà tư tưởng và triết học lỗi lạc nhất mọi thời đại, Goethe, đã đưa ra lời khuyên tuyệt vời cho các nhà giáo dục: “Hãy đối xử với con người theo đúng bản chất của họ, họ sẽ vẫn như họ vốn có. Đối xử với họ như thể họ là những gì họ có thể là và bạn sẽ giúp họ phát huy hết tiềm năng của họ”.

Bruno Ferrero
Đồng Hành, SDB lược dịch

Similar Articles

spot_img

Follow us

Nên Biết

Random Posts

error: Welcome to THE GIOI SALEDIENG